Vì sao vụ ly hôn nghìn tỷ giữa bà Lê Hoàng Diệp Thảo và ông Đặng Lê Nguyên Vũ khép lại?

Theo tin tức từ Thanh NiênDân Việt, ngày 7/4, Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao đã mở phiên họp toàn thể xem xét kiến nghị của VKSND tối cao về vụ án tranh chấp ly hôn của vợ chồng ông chủ hãng cà phê Trung Nguyên Đặng Lê Nguyên Vũ, bà Lê Hoàng Diệp Thảo.

Vì sao vụ ly hôn nghìn tỷ giữa bà Lê Hoàng Diệp Thảo và ông Đặng Lê Nguyên Vũ khép lại? 1
Vén màn lý do vụ ly hôn nghìn tỷ giữa bà Lê Hoàng Diệp Thảo và ông Đặng Lê Nguyên Vũ khép lại

Kết quả biểu quyết, Hội đồng Thẩm phán đã bác bỏ, không chấp nhận các kiến nghị của Viện trưởng Viện KSND tối cao về việc hủy các quyết định và bản án giải quyết vụ ly hôn giữa ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo.

Với phán quyết này, vụ tranh chấp ly hôn nghìn tỷ giữa vợ chồng “vua cà phê” đã chính thức khép lại sau 7 năm, bởi đây là quyết định cuối cùng trong quy trình tố tụng. 

Trước đó, cho rằng các bản án vụ ly hôn giữa ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo có nhiều thiếu sót, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã có kiến nghị huỷ toàn bộ các bản án.

Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao cho rằng các bản án trên có nhiều sai sót. Cấp sơ thẩm dùng chứng thư và báo cáo định giá tài sản doanh nghiệp hết hạn làm cơ sở chia tài sản là sai.

Kết quả thẩm định giá chỉ dựa trên báo cáo tài chính, danh mục tài sản phía ông Vũ đưa ra, không được phía bà Thảo xác nhận nên cần phải định giá lại. Tuy nhiên, cấp phúc thẩm bỏ qua việc này.

Vì sao vụ ly hôn nghìn tỷ giữa bà Lê Hoàng Diệp Thảo và ông Đặng Lê Nguyên Vũ khép lại? 2
Ảnh: Thanh Niên

Kiến nghị thể hiện, bà Lê Hoàng Diệp Thảo là doanh nhân, có yêu cầu được chia cổ phần và vốn góp nhưng tòa án các cấp lại chia cho bà tiền, để ông Đặng Lê Nguyên Vũ nắm toàn bộ cổ phần là vi phạm “quyền được kinh doanh” của bà Thảo.

Không có tài liệu chứng minh nếu để bà Thảo tiếp tục là cổ đông quản lý, hoạt động của Tập đoàn Trung Nguyên sẽ khó khăn, ảnh hưởng sự ổn định và việc làm cho hàng nghìn công nhân. Phía kiểm sát cho rằng nhận định này của Hội đồng Thẩm phán là “không có cơ sở”.

Việc buộc bà Thảo chấm dứt hoạt động kinh doanh bình thường còn “không phù hợp” quyền tự do kinh doanh, quyền bình đẳng nam nữ được nêu trong Hiến pháp năm 2013 và nguyên tắc chia tài sản chung vợ chồng trong Luật Hôn nhân và Gia đình.

Các công ty có tranh chấp giữa vợ chồng ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo đều thành lập từ năm 2006, sau 8 năm 2 người kết hôn nhưng tòa án lại chia cho bà Thảo ít hơn chồng 20% giá trị (hơn 1.400 tỷ đồng) là không đảm bảo quyền lợi cho bà.

Vì sao vụ ly hôn nghìn tỷ giữa bà Lê Hoàng Diệp Thảo và ông Đặng Lê Nguyên Vũ khép lại? 3
Doanh nhân Lê Hoàng Diệp Thảo (Ảnh FBNV)

Kiến nghị còn nêu, bà Thảo ngoài nội trợ còn trực tiếp kinh doanh, góp phần tạo tài sản chung vợ chồng, sự phát triển của Tập đoàn Trung Nguyên. Trong mâu thuẫn ly hôn, tòa án các cấp không xem xét đầy đủ trách nhiệm của ông Vũ trong “thực hiện nghĩa vụ của người chồng” theo Luật Hôn nhân và gia đình.

Do đó, cần tăng tỷ lệ % tài sản bà Thảo được chia, thay vì chỉ nhận 40% còn ông Vũ hưởng 60% như hiện nay.

Từ phân tích trên, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đề nghị Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân Tối cao hủy quyết định giám đốc thẩm cùng 2 bản án sơ – phúc thẩm trong vụ về phần chia tài sản chung, giao Toà án nhân dân TP.HCM xử lại.

Kiến nghị trên của Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao căn cứ các Điều 21, 57 và 358 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015.

[embedded content]

Comments are closed.