Viêm gan bí ẩn ở trẻ em: Indonesia xác nhận ca tử vong thứ tư

Theo hãng thông tấn chính thức Antara cho biết, bệnh nhân là bé gái 7 tuổi và từng được điều trị tích cực tại Bệnh viện Tiến sỹ Iskak Tulungagung ở tỉnh Đông Java. Kết quả xét nghiệm không phát hiện virus viêm gan A, B, C, D, hoặc E.

Viêm gan bí ẩn ở trẻ em: Indonesia xác nhận ca tử vong thứ tư 1
Dù chưa ghi nhận ở Việt Nam, nhưng loại virus gây bệnh viêm gan cấp tính (còn gọi là virus gây viêm gan bí ẩn) đang thực sự đe dọa sự an toàn của trẻ em.

“Mặc dù không nhiễm virus viêm gan song bệnh nhi này có một số triệu chứng điển hình của bệnh viêm gan bí ấn ở trẻ em được Bộ Y tế và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố gần đây.

Các triệu chứng gồm vàng da, sốt, tiêu chảy, nước tiểu sẫm và phân nhạt màu. Ngoài ra, bệnh nhi có các yếu tố phù hợp với các tiêu chí khác về bệnh viêm gan bí ẩn như dưới 10 tuổi và không mắc bệnh nền”, người đứng đầu Phòng Y tế huyện Tulungagung Kasil Rokhmad cho hay.

Viêm gan bí ẩn ở trẻ em: Indonesia xác nhận ca tử vong thứ tư 2
Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), đến nay đã có hơn 200 trường hợp trẻ em bị viêm gan cấp chưa rõ nguyên nhân được ghi nhận tại khoảng 20 nước châu Âu, Đông Nam Á, Tây Thái Bình Dương…, trong đó có hơn 5 ca đã tử vong. Ảnh: EPA

Cũng theo ông Kasil, bệnh nhi này ban đầu bị sốt và nôn ói suốt bốn ngày. Bệnh nhi được đưa đến một bệnh viện tư song không có nhiều tiến triển nên được chuyển đến BV Tiến sỹ Iskak Tulungagung và tử vong tại đây vào ngày 6/5.

Thông tin thêm về trường hợp này, Tiến sỹ Erwin Astha Triyono – Giám đốc Sở y tế tỉnh Đông Java, cho biết cơ quan này chưa xác định được nguyên nhân bệnh nhi tử vong và hiện đang phối hợp với Bộ Y tế để tiến hành các xét nghiệm chuyên sâu.

Theo ông Erwin, triệu chứng rõ ràng nhất ở bệnh nhi này là hội chứng vàng da cấp tính. Các mẫu bệnh phẩm của BN đã được chuyển đến BV các bệnh truyền nhiễm Sulianti Saroso ở Jakarta – cơ sở y tế tuyến cuối được chỉ định điều trị các ca mắc bệnh viêm gan cấp tính ở trẻ em.

Trước đó, Bộ Y tế Indonesia khuyến cáo người dân tăng cường theo dõi và cảnh giác với bệnh viêm gan cấp tính ở trẻ em sau khi nước này ghi nhận 3 trường hợp bệnh nhi tử vong nghi ngờ do bệnh viêm gan cấp tính chưa rõ nguyên nhân.

Comments are closed.