Việt Nam mở cửa du lịch từ 15/3

Theo tin tức từ Vnexpress, báo Chính phủ, ngày 16/2, Văn phòng Chính phủ thông báo kết luận của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam tại cuộc họp bàn về phương án mở cửa lại hoạt động du lịch.

Theo đó, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã đồng ý với đề xuất của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và ý kiến các bộ, cơ quan về thời gian mở cửa lại hoạt động du lịch trong điều kiện bình thường mới từ 15/3.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan thống nhất nội dung, quy định đón khách du lịch quốc tế; khẩn trương công bố phương án mở cửa trở lại hoạt động du lịch, có hướng dẫn chi tiết để các đơn vị, địa phương chủ động tổ chức thực hiện.

Việt Nam mở cửa du lịch từ 15/3 1
Ảnh minh hoạ

Đối với việc cấp visa, trước đó, Việt Nam đã miễn visa đơn phương cho 13 nước và song phương cho 88 quốc gia/vùng lãnh thổ. Tuy nhiên từ năm 2020 do dịch bệnh bùng phát, Chính phủ đã có Nghị quyết ngừng thực hiện cơ chế này.

Ở trong điều kiện bình thường, các bộ ngành đã thống nhất báo cáo Chính phủ đến thời điểm 15/3 sẽ dừng áp dụng các biện pháp giới hạn về cấp visa; thực hiện như trước khi có dịch, bao gồm cấp visa điện tử, miễn visa đơn phương, song phương.

Đối với du khách nước ngoài đến Việt Nam sẽ không phải đăng ký theo tour, tuyến du lịch mà chỉ cần đáp ứng đầy đủ quy định của Bộ Y tế về tiêm vaccine phòng Covid-19; có kết quả xét nghiệm âm tính trước khi lên máy bay (trong vòng 24h đối với xét nghiệm nhanh; 72 giờ đối với phương pháp RT-PCR). Riêng các nước có quy định khắt khe hơn thì áp dụng theo quy định của các nước này. Hơn nữa, du khách cần cài ít nhất một ứng dụng quản lý y tế theo quy định của cơ quan chuyên môn Việt Nam và bật liên tục trong thời gian ở trong nước…

Khách quốc tế nhập cảnh bằng đường hàng không có triệu chứng phải xét nghiệm tại sân bay, xét nghiệm tại cửa khẩu đối với đường bộ. Nếu khách dương tính sẽ được cách ly, quản lý và điều trị như người Việt Nam, đề xuất yêu cầu có bảo hiểm chi trả.

Ngoài ra, khách nước ngoài khi vào Việt Nam phải đóng phí bảo hiểm để hưởng mức bảo hiểm 10.000 USD (trung bình khoảng 30 USD/người) trong trường hợp phải điều trị Covid-19 tại Việt Nam.

Trước đó, trong cuộc họp ngày 15/2,  Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Y tế, Ngoại giao, Giao thông Vận tải, Công an, Quốc phòng đã cùng đề xuất dỡ bỏ mọi biện pháp kiểm soát đi lại, cho phép du khách đủ điều kiện được nhập cảnh vào Việt Nam.

Comments are closed.