Vợ bị đòi tiền ăn, tiền học cho con mới chịu ly hôn: Người chồng phạm tội gì?

Mới đây, mạng xã hội chia sẻ một câu chuyện đầy cay đắng về người vợ muốn ly hôn chồng sẽ phải trả mọi chi phí sinh hoạt hàng ngày khi còn “đầu gối tay ấp”.

Chủ nhân câu chuyện chia sẻ về trường hợp người vợ không có tiền bạc, của cải đi cưới chồng. Được 1 năm chung sống, hai vợ chồng xuất hiện những mâu thuẫn không thể hàn gắn nên cô quyết định chọn cách ra đi.

Vợ bị đòi tiền ăn, tiền học cho con mới chịu ly hôn: Người chồng phạm tội gì? 1
Bị đòi tiền ăn mới chịu ly hôn, cô vợ tiết lộ thêm sự ‘cạn tàu ráo máng’ của anh chồng

Nào ngờ anh chồng kia một mực đòi lại tất cả những gì mình đã chu cấp, kể cả tiền ăn hàng ngày cho đến khám chữa bệnh mới cho cô mang những đồ dùng cá nhân rời khỏi ngôi nhà.

Đính kèm là hình ảnh một biên bản có liệt kê đầy đủ những loại tiền mà cô phải trả, trong đó có tiền ăn hàng tháng lên đến 14 triệu đồng cho 14 tháng bên nhau. Đi kèm là các loại tiền như tiền mừng cưới, tiền khám bệnh phục vụ sinh sản và cả 1 chỉ vàng mà mẹ chồng tặng nhân ngày cưới.

Vợ bị đòi tiền ăn, tiền học cho con mới chịu ly hôn: Người chồng phạm tội gì? 2
Bị đòi tiền ăn mới chịu ly hôn, cô vợ tiết lộ thêm sự ‘cạn tàu ráo máng’ của anh chồng

Tổng cộng số tiền người vợ này phải trả cho chồng cũ là 42 triệu 600 nghìn đồng nếu muốn mang theo giấy tờ tùy thân như sổ bảo hiểm xã hội, hợp đồng lao động, bằng Đại học…và đồ dùng cá nhân đi khỏi nhà sau khi ly hôn.

Vợ bị đòi tiền ăn, tiền học cho con mới chịu ly hôn: Người chồng phạm tội gì? 3
Vợ bị đòi tiền ăn, tiền học cho con mới chịu ly hôn: Người chồng phạm tội gì?

Sự việc được chia sẻ khiến dân mạng vô cùng phẫn nộ. Đại đa số ý kiến của dân mạng đều cho rằng người chồng này cư xử quá hèn hạ, bần tiện đến mức tính chi li từng đồng khi ở với nhau như vậy.

Một số người còn đặt câu hỏi việc anh chồng đòi vợ phải trả số tiền trên để lấy lại được giấy tờ có vi phạm pháp luật hay không?

Trước thắc mắc trên, luật sư Đặng Văn Cường – Trưởng văn phòng Luật sư Chính Pháp (đoàn Luật sư thành phố Hà Nội), cho rằng, nếu sự việc trên là có thật thì đây là hành vi đáng xấu hổ, vi phạm nghiêm trọng đạo đức xã hội và còn có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự của người chồng.

Vợ bị đòi tiền ăn, tiền học cho con mới chịu ly hôn: Người chồng phạm tội gì? 4
Vợ bị đòi tiền ăn, tiền học cho con mới chịu ly hôn: Người chồng phạm tội gì?

“Dưới góc độ pháp luật khi ly hôn vợ chồng có thể tự thỏa thuận để giải quyết với nhau về việc chia tài sản chung và xác nhận tài sản riêng.

Tài sản chung vợ chồng là những tài sản được tặng, cho chung, thừa kế chung, do vợ chồng lao động sản xuất làm ra trong thời kỳ hôn nhân.

Với những khoản tiền như nhẫn cưới và các tài sản khác mà hai vợ chồng được tặng, cho chung thì sẽ phải chia đôi có tính đến công sức đóng góp, nguồn gốc tài sản và ưu tiên quyền lợi của phụ nữ.

Đối với những trang sức cá nhân thì sẽ là tài sản riêng của người vợ”, trên Doanh nghiệp và tiếp thị dẫn lời luật sư Cường phân tích và khẳng định trong trường hợp người chồng giữ giấy tờ của người phụ nữ với mục đích để ép buộc họ phải đưa cho anh ta những tài sản không phải là tài sản chung, không thuộc quyền sở hữu của anh ta thì đây là hành vi ‘Cưỡng đoạt tài sản’.

Vợ bị đòi tiền ăn, tiền học cho con mới chịu ly hôn: Người chồng phạm tội gì? 5
Vợ bị đòi tiền ăn, tiền học cho con mới chịu ly hôn: Người chồng phạm tội gì?

Cũng theo ông Cương, pháp luật hiện hành không quy định, cho phép khi ly hôn một trong 2 bên lại đòi tiền ăn trong quá trình sinh sống với nhau. Tiền khám chữa bệnh, tiền học phí cũng là chi phí đã chi ra rồi thì không cho phép đòi lại những khoản tiền này.

“Việc người đàn ông này đòi lại những khoản tiền đó là không có cơ sở pháp lý và không phù hợp với đạo đức xã hội. Cơ quan chức năng có thể vào cuộc xem xét làm rõ các khoản tiền, tài sản được kê trong biên bản này có phải là tài sản của người chồng không.

Trong trường hợp có căn cứ cho thấy việc yêu cầu đưa tài sản là không có căn cứ pháp luật, hành vi của người chồng là đe dọa, uy hiếp vơ, lợi dụng tình trạng khó khăn của vợ để chiếm đoạt tài sản thì đây là hành vi cưỡng đoạt tài sản. Hành vi này sẽ bị xử lý hình sự theo quy định tại điều 170 bộ luật hình sự năm 2015″, luật sư Cường nêu quan điểm và cho biết, với số tiền dưới 50.000.000 đồng thì người có hành vi phạm tội sẽ phải đối mặt với mức hình phạt từ 1 năm đến 5 năm tù

Comments are closed.