Vụ án ‘Tịnh thất Bồng Lai’: Lý do 3 đồ đệ bị bắt tạm giam riêng Lê Tùng Vân tại ngoại

4 bị can gồm: Lê Tùng Vân (90 tuổi), Lê Thanh Hoàn Nguyên (32 tuổi), Lê Thanh Nhất Nguyên (31 tuổi) và Lê Thanh Trùng Dương (27 tuổi), bị khởi tố về tội lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của tổ chức, cá nhân.

Trong đó, 3 bị can Hoàn Nguyên, Nhất Nguyên và Trùng Dương bị bắt tạm giam. Riêng ông Lê Tùng Vân được áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú.

Vụ án 'Tịnh thất Bồng Lai': Lý do 3 đồ đệ bị bắt tạm giam riêng Lê Tùng Vân tại ngoại 1
Bị can Lê Tùng Vân sẽ bị tạm giam nếu khởi tố thêm về tội Lừa đảo hoặc tội Xâm phạm tình dục với tình tiết định khung là “có tính chất loạn luân” hoặc trong trường hợp ông này có dấu hiệu tiếp tục thực hiện hành vi phạm tội, có dấu hiệu bỏ trốn hoặc cản trở hoạt động điều tra. Ảnh cắt clip

Thông tin này khiến nhiều người thắc mắc tại sao ông Lê Tùng Vân không bị bắt giam ngay như 3 đồ đệ? Ngoài ra, nhiều người cũng đặt câu hỏi với độ tuổi đã 90, người này sẽ chấp hành hình phạt ra sao cho cả 3 tội danh (nếu bị tuyên bởi bản án có hiệu lực) nêu trên?

Chia sẻ về vấn đề này, luật sư Hà Công Tâm, Đoàn luật sư TP Hà Nội, cho biết tạm giam và cấm đi khỏi nơi cư trú là hai biện pháp ngăn chặn được thực hiện đối với các bị can, bị cáo. Trong đó, cấm đi khỏi nơi cư trú là biện pháp ngăn chặn có tính chất nhẹ hơn.

Vụ án 'Tịnh thất Bồng Lai': Lý do 3 đồ đệ bị bắt tạm giam riêng Lê Tùng Vân tại ngoại 2
Cơ quan chức năng cho biết kết quả điều tra về loạn luân xảy ra tại Tịnh thất Bồng Lai khi công bố sẽ là một cú sốc lớn với cộng đồng. Ảnh: FB

“Theo khoản 4, Điều 119 Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015 quy định không áp dụng biện pháp ngăn chặn tạm giam đối với bị can, bị cáo “là phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi, là người già yếu, người bị bệnh nặng mà có nơi cư trú và lý lịch rõ ràng”.

Ngoài ra, trên tinh thần của Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) và quan điểm áp dụng pháp luật của các cơ quan tiến hành tố tụng, người già phải là người từ đủ 70 tuổi trở lên”,  trên Trí Thức Trẻ dẫn lời luật sư Hà Công Tâm chia sẻ.

Cũng theo lời ông Tâm, dựa vào 2 căn cứ trên, công với ông Vân hiện đã 90 tuổi nên việc áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú thay vì bắt tạm giam đối với người này có thể xuất phát từ yếu tố “người già yếu, có nơi cư trú và lý lịch rõ ràng”.

Vụ án 'Tịnh thất Bồng Lai': Lý do 3 đồ đệ bị bắt tạm giam riêng Lê Tùng Vân tại ngoại 3
Tịnh thất Bồng Lai và Thiền am bên bờ vũ trụ đã gây hiểu nhầm và ngộ nhận tên cơ sở Phật giáo, khiến người dân và cộng đồng Phật giáo rất bức xúc. Nơi đây, cũng đã lợi dụng danh nghĩa nuôi trẻ mồ côi để kêu gọi lòng tốt của mọi người trong và ngoài nước giúp đỡ, trục lợi cá nhân, ảnh hưởng đến an ninh trật tự.

Trong điều 123 Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015 quy định bị can bị cấm đi khỏi nơi cư trú phải làm giấy cam đoan thực hiện các nghĩa vụ sau: không đi khỏi nơi cư trú nếu không được cơ quan đã ra lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú cho phép; có mặt theo giấy triệu tập, trừ trường hợp vì lý do bất khả kháng hoặc do trở ngại khách quan; không bỏ trốn hoặc tiếp tục phạm tội.

Chia sẻ về việc liệu ông Vân sẽ chấp hành hình phạt ra sao?, luật sư Đặng Văn Cường cho biết, trong quá trình điều tra, nếu cơ quan điều tra tiếp tục khởi tố Lê Tùng Vân về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản hoặc tội Xâm phạm tình dục (hiếp dâm, cưỡng dâm, giao cấu…) với tình tiết định khung là “có tính chất loạn luân” thì rất có thể CQĐT sẽ áp dụng biện pháp tạm giam đối với bị can này.

Tuy nhiên, nếu trường hợp có căn cứ cho thấy bị can thuộc trường hợp “là người già yếu, người bị bệnh nặng mà có nơi cư trú và lý lịch rõ ràng” thì vẫn không bị tạm giam.

“Ông này đã gần 90 tuổi thì được xác định là “người già”, tuy nhiên phải là “già + yếu” thì mới thuộc trường hợp được cấm đi khỏi nơi cư trú, hoặc là người bị bệnh nặng và có lý lịch rõ ràng.

Ngoài ra, nếu chỉ bị khởi tố về một tội danh theo Điều 331 BLHS nhưng ông này có dấu hiệu tiếp tục phạm tội, bỏ trốn, cản trở hoạt động điều tra thì sẽ thay đổi biện pháp ngăn chặn là tạm giam”, trên Nhịp sống Việt dẫn lời luật sư Đặng Văn Cường chia sẻ.

Cũng theo các luật sư, trường hợp ông Vân bị kết án về nhiều tội danh, tòa án sẽ tổng hợp hình phạt theo nguyên tắc nếu hình phạt cao nhất là tù chung thân thì hình phạt chung sẽ là tù chung thân. Nếu hình phạt cao nhất chỉ là tù có thời hạn thì tổng hợp hình phạt sẽ không quá 30 năm tù. 

Comments are closed.