Vụ bạo hành bé gái 8 tuổi: Người bố liệu có bị thay đổi tội danh, chịu án chung thân? Vụ bạo hành bé gái 8 tuổi: Người bố liệu có bị thay đổi tội danh, chịu án chung thân?

Ngày 21/7 vừa qua, TAND TP.HCM đã đưa ra xét xử sơ thẩm 2 bị cáo gồm Nguyễn Kim Trung Thái và Nguyễn Võ Quỳnh Trang trong vụ bạo hành bé gái 8 tuổi đến tử vong, gây rúng động dư luận thời gian qua. Tại tòa, luật sư bảo vệ quyền và lợi ích của nạn nhân (bé V.A.) đã đưa ra đề nghị xác định tỷ lệ thương tật, thương tích của nạn nhân trong các ngày 7-10-11-12/12/2021 và xác định bị cáo Thái là đồng phạm với nhân tình Trang về tội Giết người, Cố ý gây thương tích.

Vụ bạo hành bé gái 8 tuổi: Người bố liệu có bị thay đổi tội danh, chịu án chung thân? 1
2 bị cáo Nguyễn Kim Trung Thái và Nguyễn Võ Quỳnh Trang bị áp giải đến phiên tòa xét xử sơ thẩm với cáo buộc bạo hành bé gái 8 tuổi đến tử vong

Sau cùng, HĐXX quyết hoãn phiên tòa, trả hồ sơ cho VKS để điều tra bổ sung, xác định lại tỷ lệ thương tích của bị hại theo yêu cầu của luật sư.

Ngay sau khi kết thúc phiên xét xử sơ thẩm, không ít người thắc mắc: Liệu người bố của bé gái 8 tuổi này có bị truy tố trách nhiệm hình sự về tội giết người không?

Vụ bạo hành bé gái 8 tuổi: Người bố liệu có bị thay đổi tội danh, chịu án chung thân? 2
Bé gái 8 tuổi bị bố đẻ và dì ghẻ bạo hành khiến toàn xã hội căm phẫn thời gian qua

Giải đáp câu hỏi trên, văn phòng Luật sư X nói rõ. 

Căn cứ điều 298 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 nếu trong trường hợp vụ án đang trong quá trình xét xử thì tòa án có thể thay đổi tội danh, miễn sao tội danh đó vẫn nằm trong điều luật quy định, có thể là bằng hoặc có thể thấp hơn so với tội danh mà VKS đã truy tố, đã khởi tố đề nghị trước đó.

Trong trường hợp xét thấy tội danh của bị cáo nặng hơn và sử dụng những điều luật khác, thậm chí thay đổi tội danh. Thì khi này, HĐXX có thể tạm hoãn phiên tòa trả lại hồ sơ cho VKS để tiếp tục điều tra, xác minh lại những thay đổi, những yếu tố những chứng cứ chứng minh để vụ án được đưa ra có thể công bằng, công tâm, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật nhất, mang tính răn đe và giáo dục nhiều nhất có thể. 

Trong trường hợp này, luật sư của bé V.A đưa ra yêu cầu giám định lại tỷ lệ thương tật, xác định có yếu tố đồng phạm của tội giết người hay không. Hay có yếu tố cấu thành về tội cố ý gây thương tích hay không.

Sau khi VKS tiến hành điều tra lại, cho ra kết luận đủ yếu tố cấu thành hành vi đồng phạm của tội giết người, thậm chí là tội cố ý gây thương tích thì mức phạt của người bố đẻ sẽ không chỉ dừng lại ở mức phạt có thể tối đa là 8 năm tù… mà có thể cao hơn là tù chung thân nếu bị khởi tố, truy tố về tội giết người. 

Vụ bạo hành bé gái 8 tuổi: Người bố liệu có bị thay đổi tội danh, chịu án chung thân? 3
Luật sư bảo vệ quyền và lợi ích của nạn nhân (bé V.A) đã đưa ra đề nghị xác định bị cáo Thái là đồng phạm với nhân tình Trang về tội Giết người, Cố ý gây thương tích

Theo cáo trạng trong quá trình sống chung với bố cháu V.A, bị cáo Trang thường xuyên dùng tay, chân, roi, vật dụng làm từ chất liệu kim loại để đánh đập, hành hạ cháu V.A một cách cực kỳ dã man, tàn nhẫn . 

Có thời điểm, bị cáo Trang đánh cháu A. khi cháu đang không mặc quần áo hay bắt nhốt cháu sống chung với chó trong chuồng… Bị cáo Thái nhiều lần chứng kiến hành vi man rợ của nhân tình nhưng đã không can ngăn, còn nhiều lần la mắng, đánh đập và hành hạ bé A.

Vụ bạo hành bé gái 8 tuổi: Người bố liệu có bị thay đổi tội danh, chịu án chung thân? 4
Bị cáo Trang thường xuyên hành hạ cháu V.A một cách cực kỳ dã man, tàn nhẫn

Thời điểm diễn ra phiên xét xử, đông đảo người dân đã có mặt tại tòa cầm băng rôn, áp phích bày tỏ sự phẫn nộ trước hành vi vô nhân đạo, đồng thời bày tỏ mong muốn cơ quan chức năng sẽ trả lại công bằng cho “thiên thần nhỏ”.

Tại tòa, Hội đồng xét xử đã chiếu lại một số clip cháu V.A bị bố và dì ghẻ bạo hành. Chứng kiến những hình ảnh này, mẹ ruột của bé không giấu nổi đau đớn, không giám nhìn trực tiếp vào màn hình.

Khi Hội đồng xét xử bắt đầu làm việc hai bị cáo luôn cúi mặt xuống đất, mặt không cảm xúc. Trong một số khoảnh khắc, báo chí ghi lại được cảnh bị cáo Trang rơm rớm nước mắt. 

Hiện tại, Hội đồng xét xử vẫn chưa công bố thời điểm sẽ mở lại phiên tòa xét xử. Vụ án vẫn tiếp tục được dư luận quan tâm, theo dõi. 

>>> XEM THÊM: Nghệ sĩ Việt đồng lòng sau phiên xử vụ bé gái 8 tuổi bị bạo hành: Xuân Lan – MC Thảo Vân ‘căng đét’ 

[embedded content]

Ảnh: Tổng hợp 

Comments are closed.