Vụ tàu ngầm Indonesia bị chìm dưới biển Bali: Phép màu đã không đến với thủy thủ đoàn

Theo hãng tin Reuters, ngày 25/4, các quan chức Hải quân Indonesia ngày xác nhận đã tìm thấy chiếc tàu ngầm KRI Nanggala-402, toàn bộ thủy thủ đoàn đều đã một đi không trở lại.

Trong chiến dịch tìm kiếm ngày 25/4, lực lượng cứu hộ đã tìm thấy nhiều vật thể mới, bao gồm một chiếc áo phao cứu hộ được cho là thuộc về thủy thủ đoàn của tàu ngầm KRI Nanggala-402.

Vụ tàu ngầm Indonesia bị chìm dưới biển Bali: Phép màu đã không đến với thủy thủ đoàn 1
Nguyên nhân chính xác của sự cố vẫn chưa rõ, nhưng một sự cố điện nghiêm trọng có thể khiến nó bị chìm xuống độ sâu vượt quá khả năng chịu đựng của thân tàu. Ảnh: RT

Tư lệnh quân đội Indonesia Hadi Tjahjanto cho biết, dựa trên các bằng chứng, có thể khẳng định rằng tàu KRI Nanggala bị chìm và toàn bộ thủy thủ đoàn đã không thể trở về đoàn tụ cùng gia đình.

Trong khi đó, tham mưu trưởng Hải quân Yudo Margono cũng cho biết sự cố xảy ra không phải do lỗi của thủy thủ đoàn.

Vụ tàu ngầm Indonesia bị chìm dưới biển Bali: Phép màu đã không đến với thủy thủ đoàn 2
Nhiều quan chức Indonesia, trong đó có Bộ trưởng Tài chính Sri Mulyani Indrawati, đã đăng lời chia buồn gửi đến gia đình các thuỷ thủ đoàn gặp nạn trên con tàu ngầm. Ảnh: CNN

“Tàu KRI Nanggala bị tách thành 3 phần. Thân tàu, đuôi tàu và các bộ phận chính đều bị tách rời, phần chính bị nứt vỡ”, ông Margono nói và cho biết hơn một chục máy bay trực thăng và tàu khu trục đang tìm kiếm con tàu mất tích với sự hỗ trợ của Mỹ, Australia, Singapore, Malaysia và Ấn Độ.

Cùng ngày, Tổng thống Joko Widodo nói rằng ông được Hải quân Indonesia thông báo rằng tàu ngầm đã chìm ở biển Bali. Nhà lãnh đạo gửi lời chia buồn tới gia đình của 53 thủy thủ.

Theo Hải quân xứ vạn đảo, tàu ngầm KRI Nanggala-402 mất liên lạc không lâu sau khi lặn xuống mặt nước trong cuộc diễn tập bắn ngư lôi sáng 21/4.

Bộ Quốc phòng Indonesia cho biết, tàu ngầm Nanggala 402 có lượng choán nước 1.395 tấn, được chế tạo tại Đức năm 1977, gia nhập hạm đội tàu ngầm Indonesia từ năm 1981. Con tàu đã trải qua đợt đại tu kéo dài 2 năm ở Hàn Quốc, trước khi trở lại hoạt động năm 2012.

Hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân của vụ mất tích. Hải quân Indonesia cho biết sự cố về hệ thống điện có thể khiến con tàu không thể thực hiện các quy trình khẩn cấp để hoạt động trở lại.

Comments are closed.