WHO chưa xác định được nguồn gốc gây đại dịch COVID-19 ở Vũ Hán

Mới đây, trang Reuters đưa tin. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 9/2 đã tổ chức họp báo ở Vũ Hán, Trung Quốc để thông báo kết quả điều tra về nguồn gốc dịch bệnh tại đây. Theo đó, nhóm chuyên gia thông báo rằng họ đã hoàn tất công tác điều tra về dịch bệnh Covid-19 tại Vũ Hán.

Tại cuộc họp báo chung, ông Lương Vạn Niên (Liang Wan Nian), chuyên gia thuộc Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC) đồng thời cũng thuộc đoàn chuyên gia WHO, tin rằng virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh COVID-19 có thể bắt nguồn từ động vật nhưng vật chưa xác định được vật mang mầm bệnh.

WHO chưa xác định được nguồn gốc gây đại dịch COVID-19 ở Vũ Hán 1
Các thành viên đoàn chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tới Viện virus ở thành phố Vũ Hán của Trung Quốc để điều tra về nguồn gốc của virus SARS-CoV-2. Ảnh AFP

Các chuyên gia WHO cho rằng virus này ban đầu có ở loài dơi hoặc tê tê, nhưng không rõ nó sang con người như thế nào. Ông Vạn Niên nói: “Các virus được xác định từ trước tới nay trên cả hai loài trên đều không giống lắm với SARS-CoV-2 để nói hai loài này là vật chủ trực tiếp của SARS-CoV-2”.

Ông Niên tiết lộ  có bằng chứng về những ca nhiễm COVID-19 có thể xảy ra “vài tuần” trước khi ca nhiễm đầu tiên xuất hiện.

“Điều này cho thấy chúng tôi không thể loại trừ khả năng lây nhiễm ở các vùng khác và việc này đã không được báo cáo” – ông Lương cho hay.

Trên hãng tin AP, ông Peter Ben Embarek – một chuyên gia của WHO cho biết mặc dù nhóm điều tra đã thu được một số thông tin mới nhưng không thay đổi đáng kể bức tranh về đại dịch.

“Con đường khả thi về bất cứ loài động vật ban đầu nào đến chợ Hoa Nam (Vũ Hán) có thể đã đi qua một chặng đường rất dài và phức tạp liên quan đến việc di chuyển xuyên biên giới” – ông  Embarek nói trong một cuộc họp báo.

Các chuyên gia cũng đã tìm kiếm các mẫu máu nhằm chỉ ra rằng virus SARS-CoV-2 gây dịch COVID-19 có thể phát tán sớm hơn so với thời điểm công bố ca nhiễm đầu tiên.

“Để tìm hiểu toàn cảnh đại dịch COVID-19 vào cuối năm 2019, chúng tôi đã bắt tay vào việc tìm kiếm một cách chi tiết và tỉ mỉ các trường hợp khác có thể đã bị bỏ sót. Và kết luận là chúng tôi không tìm thấy bằng chứng về các đợt bùng phát rộng rãi dịch COVID-19 trước tháng 12 năm 2019” – ông  Embarek cho biết.

WHO chưa xác định được nguồn gốc gây đại dịch COVID-19 ở Vũ Hán 2
Chuyên gia Peter Ben Embarek của WHO trong cuộc họp báo.Ảnh AP

Bên cạnh đó, ông Peter Ben Embarek cũng cho biết SARS-CoV-2  có thể lây truyền từ động vật sang người  và không thể rò rỉ từ phòng thí nghiệm Trung Quốc.

“Kết quả nghiên cứu gợi ý rằng giả thuyết về các sự cố trong phòng thí nghiệm là ‘vô cùng không chắc chắn’ để giải thích về việc virus lây sang con người” – ông Peter Ben Embarek, chuyên gia các bệnh động vật của WHO, nói.

Được biết, nhóm chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), gồm 14 thành viên, đã tới Trung Quốc thực hiện nhiệm vụ vào ngày 14-1 và sau hai tuần cách ly, nhóm đã bắt đầu điều tra tại các địa điểm quan trọng bao gồm chợ hải sản Hoa Nam và Viện Virus học Vũ Hán.​

Comments are closed.