Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Các tỉnh kêu gọi nhân dân hạn chế tối đa đi ra khỏi nhà, chỉ ra ngoài khi cần thiết Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Các tỉnh kêu gọi nhân dân hạn chế tối đa đi ra khỏi nhà, chỉ ra ngoài khi cần thiết

Chiều nay, 16/7, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19, đã có buổi giao ban trực tuyến ngắn với các tỉnh khu vực phía Nam và một số địa phương lân cận TP.HCM về công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Hiện nay, TP.Hồ Chí Minh và các tỉnh đã thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15, Chỉ thị 16 nhưng tình hình dịch bệnh vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, có nguy cơ lây lan ra các tỉnh.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu các tỉnh phải nâng cao hơn nữa các biện pháp phòng, chống dịch hiện nay, chuẩn bị sẵn sàng cho tình huống xấu hơn. Ngoài việc thực hiện truy vết, xét nghiệm, sàng lọc, làm sạch các ổ dịch, mỗi tỉnh phải có kế hoạch giữ vững những vùng, khu vực còn an toàn.

Tất cả các tỉnh kêu gọi nhân dân hạn chế tối đa việc đi ra khỏi nhà, chỉ ra ngoài khi cần thiết.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh các tỉnh phía Nam cần nâng cao hơn nữa biện pháp phòng, chống dịch, sẵn sàng tình huống xấu hơn. Ảnh: VGP
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh các tỉnh phía Nam cần nâng cao hơn nữa biện pháp phòng, chống dịch, sẵn sàng tình huống xấu hơn. Ảnh: VGP

Ban Chỉ đạo sẽ báo cáo Thủ tướng, Chính phủ để có chỉ đạo tiếp theo với tinh thần nâng cao cảnh giác hơn nữa với tình hình dịch bệnh phức tạp như hiện nay,  sẵn sàng cho tình huống xấu hơn.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị các địa phương tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo tinh thần “4 tại chỗ”. Chính phủ quyết định giao Bộ Y tế mua sắm tập trung sinh phẩm xét nghiệm, trang thiết bị, vật tư y tế để giúp các tỉnh chủ động hơn trong công tác phòng, chống dịch.

Cũng tại cuộc giao ban, lãnh đạo các địa phương đã kiến nghị Trung ương tiếp tục hỗ trợ về sinh phẩm, trang thiết bị y tế, vật tư chống dịch cũng như tháo gỡ các vướng mắc, đảm bảo lưu thông hàng hóa giữa các địa phương, tránh để ách tắc.

Toàn cảnh buổi giao ban trực tuyến. Ảnh: VGP
Toàn cảnh buổi giao ban trực tuyến. Ảnh: VGP

Tính chung trong ngày 16/7, Việt Nam ghi nhận 3.336 ca mắc mới, với 3.321 ca ghi nhận trong nước tại TPHCM (2.420), Bình Dương (166), Đồng Tháp (158), Tiền Giang (146), Đồng Nai (72), Khánh Hòa (57), Vĩnh Long (49), Phú Yên (44), Đà Nẵng (39), Tây Ninh (33), Cần Thơ (19), Nghệ An (16), Bến Tre (15), Hưng Yên (15), Bình Phước (13), Bình Thuận (9), Kiên Giang (8 ), Hậu Giang (7), Bắc Ninh (7), Hà Nội (6), Quảng Ngãi (4), Ninh Thuận (3), Lâm Đồng (2), Trà Vinh (2), Cà Mau (2), Bắc Giang (2), Đắk Nông (1), Lạng Sơn (1), An Giang (1)Thanh Hóa (1), Lào Cai (1), Đắk Lắk (1), Vĩnh Phúc (1); trong đó 2.939 ca được phát hiện trong khu cách ly hoặc khu đã được phong tỏa.

Xét nghiệm Covid-19 cho người dân TP Hồ Chí Minh. Ảnh: Người Lao Động
Xét nghiệm Covid-19 cho người dân TP Hồ Chí Minh. Ảnh: Người Lao Động

Tính đến 18h30 ngày 16/7, Việt Nam có tổng cộng 42.179 ca ghi nhận trong nước và 2.007 ca nhập cảnh. Số lượng ca mắc mới ghi nhận trong nước tính từ ngày 27/4 đến nay là 40.609 ca, trong đó có 7.246 bệnh nhân đã được công bố khỏi bệnh.

Có 12 tỉnh, thành phố đã qua 14 ngày không ghi nhận trường hợp mắc mới: Yên Bái, Quảng Trị, Tuyên Quang, Sơn La, Ninh Bình, Thái Nguyên, Điện Biên, Hải Dương, Phú Thọ, Quảng Ninh, Hòa Bình, Bắc Kạn.

Comments are closed.