Chuyện lạ khi Võ Tắc Thiên chào đời, đạo sĩ tiết lộ bí mật chỉ trong một lời Chuyện lạ khi Võ Tắc Thiên chào đời, đạo sĩ tiết lộ bí mật chỉ trong một lời

Võ Tắc Thiên là một cái tên đầy hấp dẫn trong lịch sử Trung Quốc. Bà là con gái thứ hai của Võ Sĩ Hoạch – một vị tướng có công lập nước trong triều đại nhà Đường, là phi tần của Đường Thái Tông Lý Thế Dân và sau này trở thành hoàng hậu của Đường Cao Tông Lý Trị. Bà đã giúp Đường Cao Tông xử lý các việc lớn của đất nước, giữ chính quyền trong 30 năm, sau đó tự mình lên ngôi hoàng đế, tự xưng là Thánh Thần Hoàng đế, bãi bỏ ngôi vua nhà Đường, đổi tên nước thành nhà Chu. Võ Tắc Thiên trở thành nữ hoàng duy nhất trong lịch sử Trung Quốc, trước sau không ai sánh được.

Võ Tắc Thiên được mệnh danh là 'nữ chính trị gia xuất sắc nhất thời đại phong kiến'. Ảnh minh họa: Internet
Võ Tắc Thiên được mệnh danh là “nữ chính trị gia xuất sắc nhất thời đại phong kiến”. Ảnh minh họa: Internet

Từ khi tham gia chính trị, xưng đế rồi đến lúc bệnh tật, chuyển đến cung Thượng Dương, Võ Tắc Thiên đã cai trị đất nước gần nửa thế kỷ, kế thừa “chính quyền Trinh Quán” và đặt nền móng cho “triều đại Khai Nguyên”. Thành tựu lịch sử của bà sáng ngời cho đến tận ngày nay. Võ Tắc Thiên được đánh giá là “một nữ chính trị gia xuất sắc trong thời đại phong kiến”.

Người ta nói rằng khi Võ Tắc Thiên chào đời không có bất kỳ dấu hiệu báo trước nào về sự ra đời của bà. Ngày bà sinh ra không có gì đặc biệt. Điều đáng chú ý là mẹ của bà, Dương phu nhân khi sinh Võ Tắc Thiên đã hơn 40 tuổi. Sau khi Võ Tắc Thiên chào đời thì khóc liên tục, đồn là khóc suốt 7 ngày 7 đêm không dứt khiến cha rất bực mình. Sau đó, một đạo sĩ tên Viên Thiên Cương được mời đến nhà. Thấy Võ Tắc Thiên, ông ta tái mét mặt nói với cha mẹ bà: “Đứa con gái này của hai người không phải người thường, nó có dấu hiệu của rồng và phượng, tức là dấu hiệu của nhà vua. Nếu là con trai, chắc chắn sẽ trở thành vua vào một ngày nào đó”. Để Võ Tắc Thiên không khóc nữa, Viên Thiên Cương nói nhỏ vào tai đứa trẻ: “Các quan văn võ đã sẵn sàng, xin người đừng lo lắng”. Ngay sau khi ông nói xong, Võ Tắc Thiên ngừng khóc.

Bất kể đó có phải là truyền thuyết hay không thì ít nhất cũng không có điềm báo nào về sự ra đời của Võ Tắc Thiên. Tuy nhiên, câu chuyện huyền thoại về việc bà khóc 7 ngày 7 đêm sau khi ra đời có thể phù hợp với cuộc đời của Võ Tắc Thiên, từ một rồi trở thành hoàng hậu, và cuối cùng là hoàng đế.

Chuyện lạ khi Võ Tắc Thiên chào đời, đạo sĩ tiết lộ bí mật chỉ trong một lời - Ảnh 1
 

Năm Trinh Quán thứ 11 (637), Võ Tắc Thiên 14 tuổi vào cung ở Trường An và trở thành tài nữ của Đường Thái Tông. Ban đầu, Đường Thái Tông rất yêu quý bà, đặt tên cho bà là  “Võ Mị” nhưng không lâu sau đó, bà bị lãng quên. 

Võ Tắc Thiên làm tài nữ trong 12 năm, địa vị không thay đổi. Trong thời kỳ Đường Thái Tông ốm nặng, Võ Tắc Thiên và con trai ông, sau này là Đường Cao Tông Lý Trị đã phát sinh tình cảm.

Năm Trinh Quán thứ 23 (649), sau khi Đường Thái Tông qua đời, Võ Tắc Thiên và một số phi tần khác không con cái đã vào chùa Cảm Nghiệp ở Trường An để trở thành ni cô. Lúc này, bà vẫn giữ mối liên hệ với tân đế, Đường Cao Tông Lý Trị. Sau đó, Đường Cao Tông đã triệu hồi bà trở lại cung, phong làm Chiêu Nghi.

Năm Vĩnh Huy thứ 6 (655), tức là vào năm thứ 3 sau khi Võ Tắc Thiên hồi cung, Cao Tông không quan tâm đến lời can gián của các đại thần lão thành như Trưởng Tôn Vô Kỵ…, phong bà làm hoàng hậu. Sau đó, Võ Tắc Thiên tích cực đứa ra các kế sách cho Cao tông, sử dụng chiến lược từ dễ đến khó, lần lượt loại bỏ các đại thần trong triều.

Sức khỏe Đường Cao tông không tốt, nhiều việc chính trị đều giao cho hoàng hậu xử lý. Do đó, triều đại nhà Đường đã trải qua một thời kỳ “Song huyền nhật nguyệt chiếu càn khôn”. Võ Tắc Thiên dần nắm giữ quyền lực trung ương, hình thành nhóm lực lượng của riêng mình.

Chuyện lạ khi Võ Tắc Thiên chào đời, đạo sĩ tiết lộ bí mật chỉ trong một lời - Ảnh 2
 

Năm 683 sau Công nguyên, Cao Tông qua đời. Không lâu sau đó, Võ Tắc Thiên lập Thái tử Lý Hiển lên ngôi, tức Đường Trung Tông. Không lâu sau đó, bà phế Trung Tông xuống làm Lư Lăng vương và lập một người con trai khác của mình là Lý Đán lên ngôi, tức Đường Duệ Tông.

Sau khi dập tắt cuộc nổi dậy do Xu Jingye lãnh đạo, vào năm 690 sau Công nguyên, Võ Tắc Thiên phế truất Duệ Tông và tự xưng là hoàng đế, đổi tên đất nước từ Đường thành Chu, lấy Lạc Dương là thủ đô.

Năm 705 sau Công nguyên, Tể tướng đương triều Trương Giản Chi cùng các đại thần phát động binh biến, ép Võ Tắc Thiên thoái vị, ủng hộ khôi phục Trung Tông Lý Hiển, khôi phục quyền lực nhà Đường. Cùng năm đó, Võ Tắc Thiên qua đời vì bệnh tật ở tuổi 82. Bà để lại di chiếu “bỏ tước hiệu hoàng đế, gọi là Võ Tắc Thiên Đại Thánh Hoàng hậu” và ra lệnh dựng một bia mộ không chữ, để hậu thế đánh giá công tội.

Comments are closed.