3 loại rau mọc dại đầy đường nhưng lại có công dụng hơn cả ‘nhân sâm quý’ 3 loại rau mọc dại đầy đường nhưng lại có công dụng hơn cả ‘nhân sâm quý’

Tầm bóp

Cây tầm bóp có tên khoa học là Physalis angulata. Chúng có các tên gọi khác ở Việt Nam tùy từng địa phương như cây bôm bốp, thù lù cạnh, bùm bụp, lồng đèn… Đây là loại cây thân thảo, thuộc họ cà, có nguồn gốc từ các nước châu Mỹ nhiệt đới và sống như cỏ dại. 

3 loại rau mọc dại đầy đường nhưng lại có công dụng hơn cả 'nhân sâm quý' - Ảnh 1
 

Cây tầm bóp sống tập trung ở vùng khí hậu nhiệt đới, chúng thường mọc dại dọc theo hai bên đường đi, bờ ruộng, trong vườn, trên bãi cỏ hay các khu đất hoang. Ngoài ra, cây tầm bóp còn được tìm thấy ven các khu rừng có độ cao dưới 1.500m tính từ mặt nước biển. Ở Việt Nam, tầm bóp phát triển phổ biến ở khắp mọi nơi.

Cây tầm bóp có nhiều Công dụng có lợi trong điều trị nhiều bệnh ung thư, trong đó có ung thư phổi, ung thư dạ dày, ung thư ruột kết và ung thư miệng.

Rau dền

Là loài au phổ biến, dễ trồng, dễ ăn vào mùa hè. Loại rau này được ví là rau trường thọ vì có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. 

3 loại rau mọc dại đầy đường nhưng lại có công dụng hơn cả 'nhân sâm quý' - Ảnh 2
 

Rau dền là thực phẩm phù hợp với nhiều lứa tuổi, từ trẻ con, người trung niên và người già. Rau giàu canxi, sắt và vitamin K, có thể thúc đẩy quá trình đông máu và tạo máu, giúp duy trì hoạt động bình thường của cơ tim, ngăn ngừa co thắt cơ. Đối với những người trung niên và cao tuổi, bệnh nhân bị thiếu máu, đây là một lựa chọn tuyệt vời để bổ sung vào chế độ dinh dưỡng.

Ngoài ra, rau dền được ví như một viên canxi tự nhiên dành cho trẻ em. Lá rau dền rất giàu canxi, protein, lượng canxi trong loại rau này cao hơn cả canxi trong tôm, được cơ thể dễ dàng hấp thụ. Canxi có trong rau giúp xương và răng chắc khỏe, chống loãng xương.

Rau cải xoong

Y học cổ truyền ở một số nước dùng cải xoong để hỗ trợ cho bệnh nhân lao, thấp khớp, đau lưng, thiếu máu, đái tháo đường, tim mạch, giảm thị lực, sỏi mật.

3 loại rau mọc dại đầy đường nhưng lại có công dụng hơn cả 'nhân sâm quý' - Ảnh 3
 

Một nghiên cứu được thực hiện tại Đại học Ulster (Anh) kết luận rằng trong cải xoong chứa một hợp chất gọi là phenylethyl isothio cyanate (PEITC), chất này có khả năng ngăn chặn lại những quá trình gây tổn hại DNA trong bạch cầu, sự tổn hại DNA trong bạch cầu sẽ làm ngòi nổ cho các tiến trình ung thư. Nhờ đó, xà lách xoong có khả năng kháng ung thư.

Ảnh minh họa.

Comments are closed.