Phát hiện những căn phòng bí ẩn bên trong Kim tự tháp Sahure 4.400 năm tuổi Phát hiện những căn phòng bí ẩn bên trong Kim tự tháp Sahure 4.400 năm tuổi

Theo Livescience, mới đây, các nhà khoa học đã phát hiện ra những căn phòng nằm bên trong Kim tự tháp Sahure, được xây dựng cách đây khoảng 4.400 năm từ thời pharaoh Ai Cập Sahure – vị vua thứ hai của Vương triều thứ Năm. Công trình này đã trải qua một dự án trùng tu từ năm 2019 để ngăn chặn sự sụp đổ của kim tự tháp với hy vọng cuối cùng là kéo dài tuổi thọ của chúng.

Nhà khảo cổ học hàng đầu Mohamed Khaled đứng trong căn phòng bí mật của kim tự tháp Sahure. Ảnh  Livescience.
Nhà khảo cổ học hàng đầu Mohamed Khaled đứng trong căn phòng bí mật của kim tự tháp Sahure. Ảnh  Livescience.

Là một phần của nỗ lực bảo tồn, một nhóm khảo cổ đã dọn sạch một hành lang từng bị đất đá chặn đường, cho phép họ tiếp cận các căn phòng mới lần đầu tiên. Những căn phòng này không có Công dụng đặc biệt – rất có thể chúng là phòng chứa đồ. Khám phán này được cho là giúp các nhà khảo cổ hiểu thêm về kiến ​​trúc và thiết kế của kim tự tháp. 

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Würzburg gần đây đã khảo sát kim tự tháp bằng cách sử dụng hình ảnh LiDAR tiên tiến , tạo ra sơ đồ tầng chính xác. Việc làm này nhằm đảm bảo tính toàn vẹn về cấu trúc của các căn phòng.

Kim tự tháp Sahure cao 47 mét, được tìm thấy ở nghĩa địa Abusir, nơi chôn cất chính của các pharaoh thuộc Vương triều thứ năm của Ai Cập cổ đại. Khu phức hợp này chứa 14 kim tự tháp Ai Cập cổ đại, trong đó có ba kim tự tháp hoàng gia lớn, một số kim tự tháp nhỏ hơn và một số công trình chưa hoàn thiện. 

Từ trái sang phải: Kim tự tháp Sahure nhìn từ bên ngoài. Một lối đi được bảo đảm an toàn bằng dầm thép. Một trong những phòng chứa đồ được phát hiện .Ảnh: Livescience
Từ trái sang phải: Kim tự tháp Sahure nhìn từ bên ngoài. Một lối đi được bảo đảm an toàn bằng dầm thép. Một trong những phòng chứa đồ được phát hiện .Ảnh: Livescience

Kim tự tháp được khai quật lần đầu tiên vào năm 1836 bởi John Shae Perring, một kỹ sư người Anh nổi tiếng với việc khám phá các công trình kiến ​​trúc Ai Cập cổ đại. Perring nghi ngờ hành lang dẫn đến một loạt phòng chứa đồ, nhưng lối đi bị hư hỏng nặng, đầy mảnh vụn đất đá và không thể đi qua được. Thật không may, công trình của những nhà Ai Cập học đầu tiên này đã gây ra thiệt hại khá lớn cho cấu trúc bên trong. 

Không giống như các kim tự tháp nguyên mẫu tại quần thể kim tự tháp Giza, Kim tự tháp Sahure hiện trông giống như một ụ đất thô gồm các khối có hình dạng kỳ lạ, được bao quanh bởi một quần thể tàn tích và cột trụ đã đổ. Tuy nhiên, trong những năm huy hoàng của chúng, những kim tự tháp này là những khối đá vôi nguyên sơ, nhẵn mịn.

Trong khi kim tự tháp Giza được nghiên cứu kỹ và được bảo trì tốt hơn kim tự tháp Sahure, các nhà nghiên cứu vẫn đang tìm kiếm cấu trúc bên trong mới bên trong chúng cho đến ngày nay. Đầu năm nay, các nhà khảo cổ học đã chụp được những bức ảnh ba chiều cho thấy các bộ phận bên trong Đại kim tự tháp Giza của Khufu. Thật ngạc nhiên, chúng tiết lộ sự hiện diện của những lối đi ẩn giấu có thể làm sáng tỏ bí ẩn về cách cấu trúc đáng kinh ngạc này được xây dựng.

Comments are closed.