Nhận định mùa đông 2024: Miền Bắc đón không khí lạnh cuối tháng 9, mùa đông ấm hơn các năm trước Nhận định mùa đông 2024: Miền Bắc đón không khí lạnh cuối tháng 9, mùa đông ấm hơn các năm trước

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hiện nay trang thái khí quyển và đại dương đang trong điều kiện El Nino. Dự báo trong 3 tháng tới, El Nino tiếp tục duy trì trong những tháng cuối năm 2023 với xác suất khoảng 90-95%.

Với sự ảnh hưởng của El Nino, hầu hết các vùng trong cả nước nhiệt độ các tháng cuối năm sẽ có xu thế cao hơn bình thường. Với miền Bắc và miền Trung, theo nhận định mùa đông năm nay sẽ đến muộn và ấm hơn so với trung bình nhiều năm.

Ảnh: Internet
Ảnh: Internet

Dự báo vào đầu mùa Đông 2023 – 2024, Không khí lạnh có khả năng hoạt động yếu, rét đậm, rét hại có thể xuất hiện muộn, đồng thời số ngày rét đậm, rét hại có xu hướng ít hơn so với trung bình nhiều năm.

Theo dự báo, đợt không khí lạnh đầu mùa sẽ được diễn ra vào cuối tháng 9 tới. Cụ thể trong khoảng các ngày 28-30/10 sang đến đầu tháng 10, có khả năng sẽ xuất hiện đợt gió mùa Đông Bắc đầu tiên của mùa thu đông năm nay. Tuy nhiên vì là không khí lạnh đầu mùa, thời tiết sẽ chỉ se lạnh và có thể kèm theo cả mưa rào và dông, sau đó trời sẽ trở lại nắng đẹp.

Theo dự báo, trong tháng 10/2023, nhiệt độ trung bình trên cả nước sẽ cao hơn khoảng 0,5-1,0 độ C so với trung bình nhiều năm. Từ tháng 11-12/2023, phổ biến cao hơn từ 0,5-1,5 độ C với trung bình nhiều năm. Tổng lượng mưa từ tháng 10-12/2023 phổ biến cao hơn so với trung bình nhiều năm từ 10-30%; riêng tháng 12/2023 có khả năng cao hơn trên 30% so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Ảnh: Internet
Ảnh: Internet

Trong giai đoạn từ tháng 1-3/2024, số ngày rét đậm, rét hại có khả năng ít hơn so với trung bình nhiều năm và các đợt rét đậm, rét hại diễn ra ít ngày, không có xu hướng  kéo dài. Cũng trong khoảng thời gian này, số ngày rét đậm, rét hại ở miền Bắc, Bắc Trung Bộ có khả năng ít hơn so với trung bình nhiều năm. 

Các chuyên gia cũng khuyến cáo, các đợt không khí lạnh đầu mùa tuy không làm nền nhiệt giảm sâu nhưng thường gây ra mưa lớn, dông, lốc, sét, mưa đá, đặc biệt là các tỉnh trung du, miền núi phía Bắc.

Comments are closed.