NÓNG: Chốt trình phương án nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 NÓNG: Chốt trình phương án nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023

Trên cơ sở đồng tình của nhiều bộ ngành, lãnh đạo Cục an toàn Lao động, Bộ LĐTB&XH đã báo cáo tổng hợp góp ý thời gian nghỉ Tết Âm lịch năm 2023 lên Bộ LĐTB&XH để trình Chính phủ xem xét và quyết định.

Theo đó, sau khi đưa ra lấy ý kiến, hai phương án đề xuất nghỉ Tết của Bộ LĐTB&XH đã nhận về nhiều ý kiến góp ý khác nhau, thậm chí có đơn vị còn đưa ra phương án thứ 3. 

Cụ thể, các bộ ngành như: Bộ Nội vụ, Tài nguyên và Môi trường, GTVT, NN&PTNT… đã chọn phương án nghỉ Tết Nguyên đán 7 ngày liên tục theo phương án 1 của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã nêu ra. 

Trong khi đó, Bộ Tài chính là cơ quan duy nhất lựa chọn phương án 2: Nghỉ Tết Nguyên đán 9 ngày. 

Chốt trình phương án nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Ảnh: Internet
Chốt trình phương án nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Ảnh: Internet

Theo Cục An toàn lao động, với ngày làm việc xen kẽ nghỉ Tết với cuối tuần, các doanh nghiệp, các cơ quan có thể tự bố trí nghỉ bù để công chức, người lao động có kỳ nghỉ kéo dài. Còn lịch nghỉ Tết vẫn sẽ được thông báo chung. 

Cục An toàn lao động cũng cho biết phương án nghỉ Tết 7 ngày chưa phải là phương án cuối cùng. 

Đối với ý kiến người lao động mong muốn được nghỉ Tết dài ngày hơn, cần nghiên cứu, đề xuất phương án phù hợp cho cả NLĐ và người sử dụng lao động. 

Trước đó, Bộ LĐTB&XH cũng đã đưa ra 2 phương án để lấy ý kiến các bộ, ngành về đề xuất nghỉ Tết Nguyên đán năm 2023 kéo dài 7 ngày và 9 ngày. 

Về phương án nghỉ 7 ngày: Công chức, viên chức sẽ nghỉ hai ngày trước Tết và hai ngày sau Tết, thời gian từ ngày 20/1/2023 đến hết ngày 26/1/2023, tức ngày 29 tháng Chạp năm Nhâm Dần đến hết mùng 5 tháng Giêng năm Quý Mão. 

Về phương án nghỉ 9 ngày: Người lao động sẽ được nghỉ 1 ngày trước Tết và 9 ngày sau Tết, từ ngày 21 đến hết ngày 29/1/2023, tức từ ngày 30 tháng Chạp năm Nhâm Dần, đến hết mùng 8 tháng Giêng năm Quý Mão. 

Hiện trong 2 phương án, Bộ LĐTB&XH nghiêng về hướng chọn nghỉ Tết âm lịch 7 ngày, bởi cho rằng phương án này đảm bảo tổng số ngày nghỉ liên tục không quá dài và hài hòa thời gian nghỉ trước và sau Tết.

Comments are closed.