Cách để nhận biết ngay các cuộc gọi mạo danh, lừa đảo kể từ ngày 27/10 Cách để nhận biết ngay các cuộc gọi mạo danh, lừa đảo kể từ ngày 27/10

Theo Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT), thời gian vừa qu xuất hiện nhiều đối tượng sử dụng thuê bao cố định, di động giả mạo danh xưng là Bộ TT&TT, cơ quan Công an, Viện kiểm sát, Ngân hàng, nhà mạng viễn thông… để gọi điện đến số điện thoại cố định, di động của người dân.

Mục đích của các đối tượng là thu thập thông tin nhằm hù dọa, lừa đảo để từ đó chiếm đoạt tài sản của người dân. Hiện tượng này ngày càng phức tạp, gây bức xúc trong dư luận xã hội, ảnh hưởng đến hoạt động của nhiều cơ quan, tổ chức và cá nhân.

Thời gian qua, người dân phải nhận nhiều cuộc gọi mạo danh các cơ quan chức năng. 
Thời gian qua, người dân phải nhận nhiều cuộc gọi mạo danh các cơ quan chức năng. 

Để phòng chống hình thức lừa đảo qua các cuộc gọi mạo danh, Bộ TT&TT triển khai cấp tên định danh (Voice brandname) cho các số điện thoại là các số đường dây nóng của các đơn vị thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông, cấp tên định danh cho các nhà mạng viễn thông di động, cố định như VNPT, Viettel, MobiFone, FPT…

Nhận biết các cuộc gọi mạo danh cơ quan tổ chức 

Trước thực trạng trên, kể từ hôm nay, ngày 27/10/2023, tất cả các số điện thoại gọi đến người dân của các đơn vị thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông là Văn phòng Bộ, Cục Báo chí, Cục An toàn thông tin, Cục Viễn thông, Cục Tần số vô tuyến điện sẽ có hiển thị tên định danh “BO TTTT”.

Cũng từ ngày 27/10, các số điện thoại của doanh nghiệp viễn thông khi gọi đến khách hàng sử dụng dịch vụ cũng đều hiển thị tên định danh. Chẳng hạn như VNPT, VinaPhone (nhà mạng Vinaphone), VIETTELCSKH (nhà mạng Viettel); FPT SHOP (nhà mạng FPT), LOCAL (nhà mạng ASIM)…

Như vậy, nếu nhận được các cuộc gọi đầu dây bên kia xưng danh là đơn vị thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông gồm Văn phòng Bộ, Cục Báo chí, Cục Viễn thông, Cục An toàn thông tin, Cục Tần số vô tuyến điện; xưng danh là doanh nghiệp viễn thông (Vinaphone, Viettel, FPT..), nhưng không hiển thị tên định danh kèm theo đều là các số điện thoại giả mạo, có dấu hiệu lừa đảo.

Cách xử lý khi nhận phải các cuộc gọi mạo danh? 

Cách để nhận biết ngay các cuộc gọi mạo danh, lừa đảo kể từ ngày 27/10 - Ảnh 1
 

Khi nhận cuộc gọi từ các số điện thoại giả mạo, người dân cần phản ánh tới các đầu số của Bộ Thông tin và Truyền thông tiếp nhận phản ánh về cuộc gọi rác, cuộc gọi có dấu hiệu lừa đảo là 156, 5656, hoặc phản ánh tới doanh nghiệp viễn thông quản lý thuê bao của mình để yêu cầu xử lý.

Ảnh: Internet 

Comments are closed.