7 loài thực vật chứa kịch độc nguy hiểm nhất thế giới 7 loài thực vật chứa kịch độc nguy hiểm nhất thế giới

Cây độc cần nước (Cicuta maculata)

Ảnh: internet
Ảnh: internet

Cây độc cần nước được coi là “loại cây có độc tính dữ dội nhất ở Bắc Mỹ”. Là một loài hoa dại lớn trong họ cà rốt và đôi khi bị nhầm lẫn với rau mùi tây hoặc cần tây ăn được.

Cây độc cần nước có chứa chất cicutoxin chết người, đặc biệt là ở rễ của nó, và sẽ nhanh chóng gây ra các triệu chứng có thể gây tử vong ở bất kỳ ai không may ăn phải nó. Những cơn co giật đau đớn, đau bụng, buồn nôn và tử vong là phổ biến và những người sống sót thường bị mất trí nhớ hoặc run rẩy kéo dài.

Cây độc cần nước chính là loại kịch độc đã giết chết nhà triết gia Hy Lạp cổ đại nổi tiếng Sokrates.

Cây bạch anh (Atropa belladonna)

Ảnh: internet
Ảnh: internet

Theo truyền thuyết, binh lính của Macbeth đã đầu độc quân xâm lược Đan Mạch bằng loại rượu làm từ trái cây ngọt ngào của cây bạch anh – còn có một cái tên khác là “bóng đêm chết người”.  Quả thực, chính vị ngọt ngào của loại quả mọng này đã dụ trẻ em và người lớn vô tình ăn loại cây chết người này.

Có nguồn gốc từ các vùng rừng rậm hoặc vùng đất hoang ở miền trung và miền nam Âu Á, cây bạch anh có lá màu xanh xỉn và quả mọng đen bóng có kích thước bằng quả anh đào. Chúng có chứa atropine và scopolamine trong thân, lá, quả và rễ, gây tê liệt các cơ không tự chủ của cơ thể, bao gồm cả tim. Ngay cả việc tiếp xúc vật lý với lá cũng có thể gây kích ứng da.

Bạch xà rễ (Ageratina altissima)

Ảnh: internet
Ảnh: internet

Loại cây này chính nguyên nhân gây ra cái chết của bà Nancy Hanks, mẹ của Abraham Lincoln. Bạch xà rễ là một loại thảo mộc Bắc Mỹ với các cụm hoa nhỏ màu trắng có đầu dẹt và chứa một loại kịch độc gọi là trematol.

Không giống như những người khác tử vong vì ăn phải loài thực vật chết người này, Nancy Hanks đã bị trúng độc khi uống sữa của một con bò ăn cỏ trên cây. Thật vậy, cả thịt và sữa từ vật nuôi bị nhiễm độc đều có thể truyền chất độc sang người sử dụng thực phẩm. Các triệu chứng “ngộ độc sữa” bao gồm chán ăn, buồn nôn, suy nhược, khó chịu ở bụng, lưỡi đỏ, độ axit trong máu bất thường và tử vong.

May mắn thay, những người nông dân hiện đã nhận thức được mối nguy hiểm đe dọa tính mạng này và nỗ lực loại bỏ loài cây này khỏi đồng cỏ chăn nuôi.

Hạt thầu dầu (Ricinus communis)

Ảnh: internet
Ảnh: internet

Được trồng rộng rãi làm cảnh, đậu thầu dầu là một loại cây hấp dẫn có nguồn gốc từ Châu Phi. Mặc dù hạt đã qua chế biến là nguồn cung cấp dầu thầu dầu nhưng chúng có chứa chất độc ricin một cách tự nhiên và có thể gây chết người nếu chỉ sử dụng một lượng nhỏ.

Chỉ cần một hoặc hai hạt để giết chết một đứa trẻ và tám hạt để giết chết một người trưởng thành. Ricin hoạt động bằng cách ức chế sự tổng hợp protein trong tế bào và có thể gây nôn mửa nghiêm trọng, tiêu chảy, co giật và tử vong. Chất độc được sử dụng vào năm 1978 để ám sát Georgi Markov, một nhà báo đã lên tiếng chống lại chính phủ Bulgaria. Hầu hết các trường hợp tử vong là do trẻ em và vật nuôi vô tình nuốt phải.

Hạt cam thảo dây (Abrus preatorius)

Ảnh: internet
Ảnh: internet

Còn được gọi là đậu jequirity, những hạt cam thảo dây có chứa abrin, một loại protein ức chế ribosome cực kỳ nguy hiểm. Chúng có nguồn gốc từ các vùng nhiệt đới và thường được sử dụng làm đồ trang sức và chuỗi tràng hạt cầu nguyện. Mặc dù hạt còn nguyên vẹn không độc nhưng hạt bị trầy xước, gãy hoặc nhai có thể gây chết người.

Chỉ cần 3 microgam abrin cũng đủ để giết chết một người trưởng thành, nhiều thợ làm đồ trang sức đã bị ốm hoặc chết sau khi vô tình bị kim chích vào ngón tay khi làm việc với hạt cam thảo dây. Giống như ricin, abrin ngăn cản quá trình tổng hợp protein trong tế bào và có thể gây suy nội tạng trong vòng 4 ngày.

Cây trúc đào (Nerium oleander)

Ảnh: internet
Ảnh: internet

Được mô tả bởi Pliny the Elder ở La Mã cổ đại, cây trúc đào là một loại cây được biết đến với những bông hoa đẹp nổi bật. Mặc dù thường được trồng làm hàng rào và trang trí, nhưng tất cả các bộ phận của cây trúc đào đều có độc và chứa các glycosid tim gây chết người được gọi là oleandrin và neriine.

Nếu ăn phải, cây trúc đào có thể gây nôn mửa, tiêu chảy, mạch đập thất thường, co giật, hôn mê và tử vong, đồng thời việc tiếp xúc với lá và nhựa cây được biết là gây kích ứng da đối với một số người. Quả thực, chất độc trong cây trúc đào mạnh đến mức người ta có thể bị bệnh sau khi ăn phải mật ong do ong hút mật từ hoa cây trúc đào! 

Cây thuốc lá (Nicotiana tabacum)

Ảnh: internet
Ảnh: internet

Thuốc lá là loại cây thương mại phi lương thực được trồng rộng rãi nhất trên thế giới. Tất cả các bộ phận của cây, đặc biệt là lá, đều chứa các chất độc hại như nicotine và anabasine, có thể gây tử vong nếu ăn phải.

Mặc dù được chỉ định là chất độc cho tim, nicotin từ thuốc lá vẫn được tiêu thụ rộng rãi trên khắp thế giới và vừa có tác dụng kích thích thần kinh vừa gây nghiện. Việc sử dụng thuốc lá gây ra hơn 5 triệu ca tử vong mỗi năm, khiến nó có lẽ là loại cây nguy hiểm nhất trên thế giới.

Comments are closed.