Dự báo về đợt không khí lạnh đầu tiên xuất hiện trong tháng 10 Dự báo về đợt không khí lạnh đầu tiên xuất hiện trong tháng 10

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, mùa đông 2023 sẽ đến muộn và ấm hơn so với trung bình nhiều năm. Nguyên nhân là do ảnh hưởng của El Nino khiến Không khí lạnh có khả năng hoạt động yếu, rét đậm, rét hại có thể xuất hiện muộn, đồng thời số ngày rét đậm, rét hại có xu hướng ít hơn so với trung bình nhiều năm.

Cũng theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong tháng 10 sẽ có 2-3 đợt không khí lạnh cường độ yếu. 

Về sự xuất hiện của đợt không khí lạnh đầu tiên vào tháng 10, chia sẻ trên Vietnamet,  TS. Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết có khả năng vào đầu tháng 10 này đợt không khí lạnh đầu tiên sẽ xuất hiện. 

Ảnh: Internet
Ảnh: Internet

“Dù đã có một số đợt di chuyển xuống phía Nam của bộ phận áp cao lạnh phía Bắc, nhưng chưa gây ra tác động đủ lớn để xác định là một đợt không khí lạnh (gây ra gió mạnh cấp 6 ở vịnh Bắc Bộ).

Khoảng ngày 7-8/10, có thể có một đợt không khí lạnh khiến thời tiết chuyển lạnh và gió trên vịnh Bắc Bộ có khả năng đạt cấp 6”, ông Lâm nhận định với Vietnamnet.

Tuy nhiên, ông Lâm cũng cho biết, hiện còn khá xa nên các thông tin còn có độ chính xác chưa cao, xác suất chỉ khoảng 60-70%.

Theo dự báo, trong tháng 10/2023, nhiệt độ trung bình trên cả nước sẽ cao hơn khoảng 0,5-1,0 độ C so với trung bình nhiều năm. Từ tháng 11-12/2023, phổ biến cao hơn từ 0,5-1,5 độ C với trung bình nhiều năm. Tổng lượng mưa từ tháng 10-12/2023 phổ biến cao hơn so với trung bình nhiều năm từ 10-30%; riêng tháng 12/2023 có khả năng cao hơn trên 30% so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Comments are closed.