Trong Tây Du Ký, ngoài Tôn Ngộ Không còn có ai phải đeo vòng kim cô? Nhân vật cuối sừng sỏ hơn cả Đại Thánh Trong Tây Du Ký, ngoài Tôn Ngộ Không còn có ai phải đeo vòng kim cô? Nhân vật cuối sừng sỏ hơn cả Đại Thánh

Trong chương 8 của tác phẩm gốc, Phật Tổ Như Lai khởi động dự án sang Tây Thiên thỉnh kinh. Để đảm bảo kế hoạch không gặp vấn đề, Ngài đã trao cho Quan Âm Bồ Tát 3 chiếc vòng kim cô và nói rõ điều kiện: Nếu người đi thỉnh kinh gặp yêu quái mạnh và khó kiểm soát trên đường thì có thể sử dụng vòng này cho yêu quái, lúc đó chắc chắn chúng sẽ vâng lời.

Quan Âm nghiêm túc thực hiện sứ mệnh của Như Lai, chọn Tôn Ngộ Không làm đại đồ đệ. Ban đầu, Bồ Tát không nghĩ đến việc phải làm gì với con khỉ này bởi dù sao hắn cũng cam kết vâng lời từ khi bị giam dưới chân Ngũ Hành Sơn. Nhưng kết quả là chỉ vài ngày sau khi ra khỏi núi, Tôn Ngộ Không quay lại bản chất thật, là cho Đường Tăng tức đến nỗi đuổi về Hoa Quả Sơn.

Tôn Ngộ Không bị Quan Âm lừa đeo vòng kim cô. Mỗi khi không nghe lời, Đường Tăng sẽ niệm chú khiến đại đồ đệ đau chết đi sống lại. Ảnh: Internet
Tôn Ngộ Không bị Quan Âm lừa đeo vòng kim cô. Mỗi khi không nghe lời, Đường Tăng sẽ niệm chú khiến đại đồ đệ đau chết đi sống lại. Ảnh: Internet

Vì Tôn Ngộ Không không muốn nghe lời Đường Tăng nên Quan Âm cũng chẳng cần giữ tự do cho hắn. Bà vạch ra một cái bẫy, Tôn Ngộ Không sa vào và bị chiếc vòng kim cô giam cầm suốt 14 năm. Tuy nhiên, Tôn Ngộ Không chỉ đeo 1 chiếc vòng, vậy 2 vòng kim cô còn lại dành cho ai?

Chiếc vòng kim cô thứ hai được Quan Âm trao cho Hắc Hùng Tinh, một yêu quái mạnh mẽ và đầy tham vọng. Hắn cấu kết với trụ trì Quan Âm viện, chiếm đoạt áo cà sa gấm làm của riêng. Chiếc áo cà sa là báu vật của Như Lai, Ngộ Không tất nhiên không để nó rơi vào bàn tay yêu quái. Tuy nhiên, dù thần thông đến mấy thì Tôn Ngộ Không lại không có khả năng đánh bại yêu quái này. Cuối cùng, Tôn Ngộ Không phải cầu cứu Quan Âm. Khi tới nơi, Bồ Tát đã dùng chiếc vòng kim cô thứ hai để giam giữ Hắc Hùng Tinh trên núi Lạc Già.

Hắc Hùng Tinh là kẻ bị đeo vòng kim cô thứ hai. Ảnh: Internet
Hắc Hùng Tinh là kẻ bị đeo vòng kim cô thứ hai. Ảnh: Internet

Chiếc vòng kim cô cuối cùng Như Lai trao cho Quan Âm đã được dùng để chế ngự Hồng Hài Nhi, con trai duy nhất của Ngưu Ma Vương. Đứa trẻ này rất có năng lực, mới 300 tuổi đã tự lập lãnh thổ và trêu đùa sơn thần, thổ địa xung quanh. Tôn Ngộ Không đã thử mọi cách, có nhu có cương nhưng cuối cùng vẫn không thu phục được đứa trẻ này, ngược lại còn bị Tam Muội Chân Hỏa của nó đánh lui.

Hồng Hài Nhi phun khói vào mắt khiến Tôn Ngộ Không xây xẩm mặt mặt, phải nhảy xuống suối và gần như không gượng dậy được. May mắn thay, Trư Bát Giới đã kéo anh ra khỏi Quỷ Môn Quan kịp thời.

Tôn Ngộ Không tự biết mình không đánh bại được đứa trẻ này nên đã đến cầu cứu Quan Âm. Quan Âm rót một bình nước sạch và sai Mộc Tra đến mượn 36 đao Thiên Cương của Lý Thiên Vương, làm thành đài sen nhốt đứa trẻ này lại.

Theo nguyên tác, Hồng Hài Nhi còn bị đeo 5 chiếc vòng kim cô, chứng tỏ y còn bướng bỉnh, khó chế ngự hơn cả Tôn Ngộ Không. Ảnh: Internet
Theo nguyên tác, Hồng Hài Nhi còn bị đeo 5 chiếc vòng kim cô, chứng tỏ y còn bướng bỉnh, khó chế ngự hơn cả Tôn Ngộ Không. Ảnh: Internet

Sau khi Hồng Hài Nhi bị Quan Âm chế ngự vẫn không hề chấp nhận số phận. Đầu tiên, đứa trẻ này giả vờ đầu hàng, sau đó vẫn đánh trả, buộc Quan Âm phải dùng đến chiếc vòng kim cô cuối cùng để thu phục.

Chương 42 của tác phẩm gốc ghi lại: Bồ Tát vung nhẹ chiếc vòng kim cô trong gió, hô “Biến”. Nó lập tức biến thành 5 chiếc vòng. Người ném chúng về phía Hồng Hài Nhi rồi hô “Đeo”. Một chiếc được đặt lên đầu, 4 chiếc còn lại ở tứ chi.

Từ đó có thể rút ra 2 điều, thứ nhất, Hồng Hài Nhi đã bị đeo 5 chiếc vòng kim cô. Thứ hai, vòng kim cô có thể nhân bản, tạo ra 5 chiếc. Như vậy, Tôn Ngộ Không vẫn còn may mắn khi chỉ bị đeo 1 chiếc vòng, đồng thời cho thấy Hồng Hài Nhi bất trị tới mức nào.

Comments are closed.