Bí quyết giữ ấm cơ thể vào mùa đông: Quần áo dày thôi chưa đủ! Bí quyết giữ ấm cơ thể vào mùa đông: Quần áo dày thôi chưa đủ!

Mùa đông thách thức lớn đối với sức khỏe

Mùa đông đến thường mang theo những điều kiện thời tiết lạnh giá, và có thể ảnh hưởng đến sức khỏe. Không khí khô hanh trong mùa đông có thể làm khô da, mũi và họng, gây kích ứng, đau rát họng, và tăng nguy cơ mắc các bệnh về đường hô hấp.

Mùa đông thách thức lớn đối với sức khỏe
Mùa đông thách thức lớn đối với sức khỏe

Các tác động của thời tiết lạnh có thể làm gián đoạn chu kỳ sinh học tự nhiên của cơ thể. Gây ra sự mệt mỏi, khó chịu và tăng cường căng thẳng.

Đáng chú ý, thời tiết lạnh còn ảnh hưởng đến nhiệt độ cơ thể.  Nhiệt độ cơ thể giảm có thể dẫn đến mất nhiệt và làm giảm khả năng tự giữ ấm của cơ thể. Từ đó gây cảm lạnh, làm tăng nguy cơ bị cảm lạnh và các bệnh về đường hô hấp.

Bí quyết giữ ấm cơ thể vào mùa đông: Quần áo dày thôi chưa đủ! - Ảnh 1
 

Hơn nữa, mùa đông cơ thể phải làm việc nhiều hơn để duy trì nhiệt độ ổn định. Từ đó, những cách để giữ ấm mùa đông là vô cùng quan trọng.

Giữ ấm cơ thể vào mùa đông – chìa khóa vàng của sức khỏe

Làm ấm cơ thể từ bên trong

Uống đủ nước: Nước giúp duy trì cân nhiệt cơ thể và kích thích quá trình tuần hoàn máu. Uống nước nhiều qua cả ngày, đặc biệt là nước ấm và nước nóng có thể tăng cường hiệu suất làm ấm cơ thể từ bên trong.

Bí quyết giữ ấm cơ thể vào mùa đông: Quần áo dày thôi chưa đủ! - Ảnh 2
 

Sử dụng thực phẩm có tính nóng: Thực phẩm như ớt, gừng và tỏi có thể kích thích cơ thể sản xuất nhiệt độ, giúp giữ ấm cơ thể. Vào mùa đông, hãy thêm các nguyên liệu này vào bữa ăn hàng ngày hoặc tạo các thực phẩm và đồ uống chứa chúng.

Ăn thực phẩm nhiều chất béo tốt: Nhóm thực phẩm này gồm dầu olive, hạt giống lanh, hạt hạch lựu, các loại cá giàu axit béo omega-3 như cá hồi. Chất béo là nguồn năng lượng cao và giúp cơ thể tạo ra nhiệt.

Ăn nhẹ trước khi đi ngủ: Ăn quá nhiều có thể làm cơ thể bận rộn với quá trình tiêu hóa và làm mất nhiệt độ. Buổi tối nên ăn thức ăn nhẹ nhàng như súp lơ, hoặc thạch trái cây.

Bí quyết giữ ấm cơ thể vào mùa đông: Quần áo dày thôi chưa đủ! - Ảnh 3
 

Làm ấm cơ thể từ bên ngoài

Quần áo chống gió, giữ nhiệt tốt: Lớp trang phục chống gió và giữ nhiệt giữ cho cơ thể không bị mất nhiệt và chống lại tác động của gió lạnh. 

Bí quyết giữ ấm cơ thể vào mùa đông: Quần áo dày thôi chưa đủ! - Ảnh 4
 

Sử dụng đúng lớp quần áo: Lớp trang phục như áo lót giữ nhiệt và áo vải lưới có khả năng thoát hơi ẩm giúp tránh bị ướt và lạnh nên tránh mặc vào mùa đông. Nên chọn lớp trang phục phù hợp với hoạt động và điều kiện thời tiết.

Bảo vệ đầu, tay chân

Đội mũ và đeo găng tay: Nhiệt độ có thể mất đi từ đầu và bàn tay, việc đeo mũ và găng tay giúp giữ ấm cơ thể. Chính vì thế, luôn đeo mũ và găng tay khi ra khỏi nhà vào buổi sáng lạnh gió.

Bí quyết giữ ấm cơ thể vào mùa đông: Quần áo dày thôi chưa đủ! - Ảnh 5
 

Đi giày ấm: Giữ cho bàn chân khỏi làm lạnh và giữ ấm cơ thể toàn diện, sử dụng đôi bít tất dày khi cần.

Vận động vào mùa đông

Hoạt động nhẹ nhàng như đi bộ, đạp xe giúp kích thích tuần hoàn máu và tạo ra nhiệt. Lên kế hoạch thực hiện hoạt động vận động ít nhất 30 phút mỗi ngày.

Ảnh: Tổng hợp 

Comments are closed.