Biển số định danh: Xe cũ ế ẩm, xe mới loay hoay Biển số định danh: Xe cũ ế ẩm, xe mới loay hoay

Bối rối vì không được ủy quyền

Đầu tháng 9/2023, ghi nhận của Người Đưa Tin tại các cơ sở bán xe cũ trên địa bàn Tp.HCM cho thấy tình trạng vắng vẻ, ế khách. Các chủ kinh doanh cho rằng, từ ngày 15/8, việc sang tên cho các phương tiện đã qua sử dụng trở nên phức tạp hơn.

Muốn sang tên thuận lợi cho người mua, chủ cũ phải hoàn tất thủ tục thu hồi đăng ký, biển số bằng cách khai báo trên Cổng dịch vụ công, sau đó trực tiếp đi nộp đăng ký xe, biển số xe cho cơ quan đăng ký xe.

Quy định này khiến nhiều chiếc ôtô được các salon xe cũ thu mua từ trước gặp khó khăn trong việc sang tên cho khách hàng, do không liên lạc được với chủ cũ, chủ cũ đi công tác, đang ở xa… Tất cả kéo theo tình trạng ế ẩm tại các cửa hàng xe ôtô cũ.

Anh Trọng Giáp, chủ salon xe cũ tại QL13, Tp.Thủ Đức chia sẻ: “Không chỉ khách hàng mua xe mà ngay cả những người kinh doanh, chủ salon cũng đang phải nghe ngóng trước quy định mới. Bản thân người bán là các salon chuyên nghiệp cũng khó có thể tìm được chủ cũ để thực hiện sang tên, còn người dân thì ngại xuống tiền, bởi nếu việc làm thủ tục gặp vướng mắc, trục trặc sẽ khó lắp biển để sử dụng”.

Còn anh Trung Tính – quản lý một salon xe ôtô cũ tại quận 7 chia sẻ, sau ngày định danh biển số, nhiều khách hàng cũ liên hệ nhờ salon tìm chủ cũ để thực hiện việc thu hồi biển số và hỗ trợ thủ tục bấm biển số mới.

“Từ ngày 15/8 đến nay, salon chỉ tập trung xử lý và hỗ trợ cho các khách hàng đang làm thủ tục sang tên chưa xong, các khách hàng cũ cần hỗ trợ trả lại biển số và bấm biển số mới đã quá tải vì hiện nay, thủ tục phức tạp hơn và salon phải hướng dẫn cho cả người bán và người mua chiếc xe đó. Thậm chí, có nhiều trường hợp phải đóng phạt vì khách hàng sang tên muộn so với thời hạn quy định”, anh Tính cho hay.

Anh Minh Tiến, chủ cửa hàng xe máy cũ tại quận 1 thắc mắc: “Người ta kẹt tiền mới bán xe qua cửa hàng, xe giữ ở cửa hàng đâu phải bán được liền, tới khi chúng tôi bán được xe đó cho người mới có khi cả năm sau, lỡ chủ cũ chết rồi thì sao làm thủ tục thu hồi”.

Theo anh Minh Tiến, khi bán xe qua cửa hàng, chủ cũ thường ký giấy ủy có công chứng quyền 3 tháng, 5 tháng, có khi là 5 năm, 10 năm để cửa hàng thay mặt chủ cũ làm các giấy tờ với chủ mới.

“Chủ xe đã ký giấy ủy quyền có công chứng cho cửa hàng mua bán xe cũ để thay mặt mình đi làm các giấy tờ với người mua. Nhưng theo Thông tư 24 thì chủ xe phải là người đi làm thủ tục thu hồi”, anh Tiến đặt câu hỏi.

Tìm cách khắc phục bất cập

Trả lời câu hỏi của Người Đưa Tin, Thượng tá Lê Mạnh Hà – Phó trưởng Phòng Tham mưu, Công an Tp.HCM cho biết, cơ quan này sẽ lập tổ giải quyết vướng mắc trong cấp biển số định danh.

Theo thượng tá Lê Mạnh Hà, từ ngày 15/8 đến 26/8, Phòng PC08, Công an Tp.HCM đã tiếp nhận 2.109 hồ sơ (trong đó có 862 hồ sơ đăng ký xe lần đầu, 56 hồ sơ đổi cấp, 233 hồ sơ sang tên và 958 hồ sơ thu hồi).

Công an quận, huyện và Tp.Thủ Đức tiếp nhận 776 hồ sơ. Trong đó có 552 hồ sơ đăng ký xe lần đầu, 40 hồ sơ đổi cấp, 60 hồ sơ sang tên và 124 hồ sơ thu hồi.

Cán bộ CSGT làm thủ tục đăng ký, thay đổi thông tin phương tiện cơ giới cho người dân.
Cán bộ CSGT làm thủ tục đăng ký, thay đổi thông tin phương tiện cơ giới cho người dân.

Thượng tá Lê Mạnh Hà cho rằng, việc thay đổi quy định đăng ký xe cá nhân tại địa phương nơi thường trú sang được đăng ký xe tại nơi cư trú đã tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân.

Với quy định mới, biển số gắn theo người, qua mã định danh của chủ xe sẽ đảm bảo quản lý xe đăng ký chính chủ, giúp quản lý được chặt chẽ, giảm thiểu nguồn nhân lực, tiết kiệm thời gian.

Tuy nhiên, Phòng PC08 và Công an quận, huyện, Tp.Thủ Đức cũng gặp phải một số khó khăn, vướng mắc ảnh hưởng đến kết quả giải quyết và sự hài lòng của người dân.

Trong quá trình thực hiện, phần mềm trên cổng dịch vụ công Bộ Công an có lúc bị lỗi, không khai được thông tin. Trường hợp khai báo được nhưng hệ thống đăng ký xe không tìm thấy dữ liệu hoặc có dữ liệu nhưng không in được giấy khai đăng ký xe trực tuyến.

Việc truy vấn, tra cứu dữ liệu hải quan, đăng kiểm, lệ phí trước bạ hệ thống báo không tìm thấy, trường hợp tìm thấy, khi đổ dữ liệu vào hệ thống vẫn có một số trường hợp thiếu thông tin, có trường hợp thông tin khóa, không nhập được thông tin…

Do đó, Công an Tp.HCM phải tập hợp danh sách biển số gửi PC08 để được hỗ trợ, làm ảnh hưởng đến thời gian giải quyết thủ tục cho người dân.

Có trường hợp đăng ký sang tên đổi chủ với các hồ sơ đã thu hồi đăng ký, biển số trước ngày 15/8 thì sau khi cấp biển định danh, tiến hành hiệu chỉnh, in giấy chứng nhận đăng ký xe, phần mềm tự động chuyển tên chủ mới thành tên chủ cũ. Hay phần mềm đăng ký xe chưa có màu sơn “cam”, “đồng”.

Giấy khai thu hồi đăng ký, biển số khai trực tuyến in từ hệ thống đăng ký xe hiện vẫn không đúng mẫu theo mẫu quy định tại Thông tư 24, không cấp được biến số tạm sau khi đã làm thủ tục thu hồi.

Bên cạnh đó, thượng tá Lê Mạnh Hà cho biết, theo quy định của Thông tư 24, chủ xe phải giữ lại biển số xe, giấy đăng ký xe để làm thủ tục thu hồi. Nếu quá 30 ngày không làm thủ tục thu hồi sẽ bị xử phạt.

Tuy nhiên, hiện có nhiều trường hợp chủ xe bán xe qua hợp đồng ủy quyền, do đó cơ quan công an khó khăn trong việc tìm chủ xe để đi làm thủ tục thu hồi biển số, cũng như cá nhân, tổ chức nộp phạt khi trễ hạn hoặc trường hợp thừa kế xe, chủ xe đã chết thì không thể thực hiện được việc thu hồi đăng ký, biển số.

Hiện, Công an Tp.HCM đã giao phòng PC08 thành lập tổ tiếp nhận giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện công tác phân cấp đăng ký, xe.

Theo Thông tư 24/2023 của Bộ Công an, từ ngày 15/8, biển số xe 5 số được tự động mặc định là biển số định danh của người đứng tên trên hệ thống đăng ký xe. Do đó, các trường hợp sở hữu xe không chính chủ biển số 5 số chưa sang tên đổi chủ thì tự động mặc định là biển số định danh của chủ cũ.

Comments are closed.