Cựu chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết bị cáo buộc lừa đảo 6.400 tỷ đồng Cựu chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết bị cáo buộc lừa đảo 6.400 tỷ đồng

Thông tin mới nhất trên báo Trí thức trẻNgười lao động cho hay mới đây, ông Trịnh Văn Quyết – cựu Chủ tịch Tập đoàn FLC cùng hai người em gái là bà Hương Trần Kiều Dung – cựu phó Chủ tịch thường trực Tập đoàn này đã bị CQĐT Bộ Công an khởi tố thêm tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 

Theo đó, vào tối ngày 25/8, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố và bổ sung vụ án, bổ sung tội danh Lừa đảo chiếm đoạt tài sản đối với ông Trịnh Văn Quyết – cựu Chủ tịch Tập đoàn FLC và bà Hương Trần Kiều Dung – cựu Phó Chủ tịch Thường trực Tập đoàn này.

Ngoài ra, 2 con gái của ông Trịnh Văn Quyết gồm Trịnh Thị Thúy Nga (cựu thành viên HĐTV, Phó tổng giám đốc Công ty CP Chứng khoán BOS) và Trịnh Thị Minh Huế (nhân viên kế toán Công ty CP Tập đoàn FLC cùng bị khởi tố bổ sung về tội danh trên. Nhóm bị can này bị điều tra hành vi nâng khống vốn của Công ty cổ phần Xây dựng FLC Faros.

Cựu chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết bị cáo buộc lừa đảo 6.400 tỷ đồng. Ảnh: Internet
Cựu chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết bị cáo buộc lừa đảo 6.400 tỷ đồng. Ảnh: Internet

Trước đó, theo điều tra từ năm 2014 đến năm 2016, ông Quyết và 3 bị can trên đã làm thủ tục tăng vốn điều lệ khống từ 1,5 tỷ đồng lên 4.300 tỷ đồng, tương ứng với 430 triệu cổ phần của Công ty CP Xây dựng Faros. Sau khi được niêm yết 430 triệu cổ phiếu ROS trên sàn chứng khoán, các bị can đã bán nhằm chiếm đoạt tiền của các nhà đầu tư.

Cơ quan điều tra xác định tính đến ngày 24/2/2021, ông Trịnh Văn Quyết đã chỉ đạo Trịnh Thị Minh Huế bán toàn bộ cổ phiếu ROS mang tên ông Quyết và cổ phiếu ROS mang tên 5 cá nhân khác (do bị can Quyết nhờ đứng tên). 

Các bị can thu được tổng cộng hơn 6.400 tỷ đồng và rút tiền mặt để chiếm đoạt.

Vào hồi tháng 3 và tháng 4, Bộ Công an khởi tố ông Trịnh Văn Quyết và các bị can Trịnh Thị Minh Huế, Trịnh Thị Thúy Nga cùng 2 lãnh đạo FLC là Hương Trần Kiều Dung và Nguyễn Quỳnh Anh để làm rõ vai trò đồng phạm giúp sức cho ông Quyết về hành vi thao túng thị trường chứng khoán.

Theo như điều ra, từ ngày 1/9/2016 đến ngày 10/1, ông Trịnh Văn Quyết đã chỉ đạo em gái là bà Trịnh Thị Minh Huế (NV Kế toán) liên hệ với các cá nhân có quan hệ họ hàng với gia đình, người thân thành lập công ty. 

Bị can Huế đã liên hệ và cùng người thân trong gia đình thành lập 20 công ty, mượn và sử dụng chứng minh thư nhân dân của 26 người thân để mở tài khoản 450 tài khoản chứng khoán đứng tên bà Huế cũng như các công ty và cá nhân tại 41 công ty chứng khoán. 

Theo như cáo buộc, ông Quyết cùng các bị can đã thực hiện hành vi thao túng nhằm đẩy giá chứng khoán FLC lên giá ‘trần’ cao nhất. 

Ông Quyết sau đó tiếp tục chỉ đạo nhiều người khác đặt lệnh bán cổ phiếu nhưng không công bố thông tin trước khi giao dịch chứng khoán, với số tiền 1.689 tỷ đồng, thu lợi bất chính số tiền khoảng 530 tỷ đồng .

Cơ quan chức năng đã xác định các bị can đã liên tục mua bán cùng loại trực khoán, mua bán khớp chéo (không dẫn đến chuyển nhượng thực sự quyền sở hữu, mua bán với khối lượng lớn, chi phối thị trường vào thời điểm mở cửa, đóng cửa và đặt lệnh mua bán sau đó hủy lệnh…) nhằm tạo ra cung cầu giả tạo, thao túng giá chứng khoán đối với 6 mã chứng khoán gồm FLC, ROS, HAI, AMD, GAB, ART.

Comments are closed.