Đoàn công tác tỉnh Đắk Lắk làm việc với Tỉnh trưởng Chanthaburi – ‘thủ phủ sầu riêng’ Thái Lan Đoàn công tác tỉnh Đắk Lắk làm việc với Tỉnh trưởng Chanthaburi – ‘thủ phủ sầu riêng’ Thái Lan

Theo thông tin trên báo Dân Việt, Đoàn công tác tỉnh Đắk Lắk do ông Nguyễn Hoài Dương – Giám đốc Sở NN và PTNT Đắk Lắk làm trưởng đoàn, cùng Hiệp hội cây ăn quả Đắk Lắk; Hiệp hội sầu riêng Đắk Lắk và 15 doanh nghiệp, hợp tác xã đã thăm và làm việc tại tỉnh Chanthaburi, Thái Lan trong 5 ngày từ ngày 20 – 24/11.

Đoàn công tác tỉnh Đắk Lắk tới thăm và làm việc tại tỉnh Chanthaburi, Thái Lan từ ngày 20 - 24/11. 
Đoàn công tác tỉnh Đắk Lắk tới thăm và làm việc tại tỉnh Chanthaburi, Thái Lan từ ngày 20 – 24/11. 

Chanthaburi được coi là “thủ phủ sầu riêng” của vương quốc Thái Lan. Tiếp và làm việc với Đoàn công tác tỉnh Đắk Lắk có ông Monsit Paisarntanawa – Tỉnh trưởng và đại diện lãnh đạo các Sở, ngành của tỉnh Chanthaburi.

Trong buổi làm việc, ông Nguyễn Hoài Dương – Giám đốc Sở NN và PTNT Đắk Lắk thay mặt đoàn công tác giới thiệu và trao đổi với các cơ quan chuyên môn của tỉnh Chanthaburi về tình hình phát triển nông nghiệp của hai địa phương, trong đó tập trung vào các nội dung liên quan đến phát triển bền vững, hiệu quả ngành hàng sầu riêng như: Chính sách hỗ trợ sản xuất giống sầu riêng; Chính sách hỗ trợ áp dụng thực hành trong sản xuất nông nghiệp hiệu quả; việc hỗ trợ sản xuất nông nghiệp hữu cơ và hỗ trợ sử dụng công nghệ cao trong sản xuất sầu riêng…

Đoàn công tác hai bên thảo luận, trao đổi về chính sách hỗ trợ, xây dựng và phát triển chuỗi cung ứng sầu riêng của hai tỉnh.
Đoàn công tác hai bên thảo luận, trao đổi về chính sách hỗ trợ, xây dựng và phát triển chuỗi cung ứng sầu riêng của hai tỉnh.

Ngoài ra, hai bên cũng thảo luận, trao đổi về chính sách hỗ trợ, xây dựng và phát triển chuỗi cung ứng sầu riêng, các vấn đề về kỹ thuật như chồng, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh,… Đoàn công tác hai tỉnh cũng cam kết sẽ tiếp tục bàn thảo hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp, đặc biệt là trong lĩnh vực phát triển ngành hàng sầu riêng. Hai tỉnh đã cử đại diện làm đầu mối để tiếp tục bản thảo sâu về những vấn đề hợp tác cụ thể trong thời gian tới.

Trong dịp tới thăm và làm việc tại “thủ phủ sầu riêng của Thái Lan”, Đoàn công tác tỉnh Đắk Lắk cũng tham dự các sự kiện quan trọng theo lời mời của phía tỉnh Chanthaburi như triển lãm, lễ hội trái cây, công nghệ sản xuất chế biến trong nông nghiệp của Thái Lan và tỉnh Chanthaburi trong năm 2024.

Trong những ngày tới, Đoàn công tác tỉnh Đắk Lắk sẽ tham quan học tập mô hình chế biến sầu riêng, vườn mẫu sầu riêng của tình Chanthaburi.
Trong những ngày tới, Đoàn công tác tỉnh Đắk Lắk sẽ tham quan học tập mô hình chế biến sầu riêng, vườn mẫu sầu riêng của tình Chanthaburi.

Theo chương trình công tác, Đoàn sẽ tiếp tục tham quan học tập một số mô hình: Cơ sở chế biến sầu riêng; vườn mẫu sầu riêng; vườn Suphatraland mô hình trồng cây kết hợp du lịch sinh thái điển hình và thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan trong những ngày tới.

Trước đó, chiều ngày 20/11, Đoàn đã đến thăm và làm việc tại Trung tâm nghiên cứu và Phát triển nông nghiệp tỉnh Kanchannaburi, thăm mô hình cây Măng Tây sử dụng giống mới KC417-3 có năng suất, chất lượng cao và có khả năng kháng bệnh tốt, phù hợp với điều kiện sinh thái và thổ nhưỡng tại tỉnh Đắk Lắk.

Phía tỉnh Chanaburi tặng quà lưu niệm cho Đoàn công tác tỉnh Đắk Lắk.
Phía tỉnh Chanaburi tặng quà lưu niệm cho Đoàn công tác tỉnh Đắk Lắk.

Tỉnh Chanthaburi được coi là “thủ phủ sầu riêng” của Thái Lan. Trong năm 2023, ước tính lượng trái cây thu hoạch 1.000.000 tấn, giá trị xuất khẩu 100 tỷ bạt, trong đó sầu riêng là trái cây chủ lực của tỉnh với diện tích trên 40.000 ha, sản lượng 550.000 ngàn tấn (chiếm khoảng 50% sản lượng sầu riêng của Thái Lan) trị giá tương đương 86 tỷ bạt.

Ảnh: Tổng hợp

Comments are closed.