Nhà vô địch World Cup 2022 dính doping, tuyển Argentina có bị tước danh hiệu? Nhà vô địch World Cup 2022 dính doping, tuyển Argentina có bị tước danh hiệu?

Cơ quan phòng chống doping thế giới (WADA) thông báo tiền vệ Papu Gomez rằng anh dương tính với một chất cấm từ tháng 11/2022, vài ngày trước lễ khai mạc World Cup 2022.

Sự xuất hiện của Terbutaline đã được tìm thấy trong mẫu thử của cầu thủ này. Loại thuốc được dùng để làm dịu vấn đề co thắt phế quản, được phát hiện vào tháng 10/2022, khi cầu thủ này được đăng ký cho Sevilla FC.

Vào thời điểm 11/2022, lệnh cấm thi đấu Gomez chưa được xác nhận. Đến tận bây giờ (sau 11 tháng), truyền thông quốc tế mới đưa tin Gomez chính thức bị cấm thi đấu 2 năm.

Tiền vệ Papu Gomez được xác định dương tính với doping trước VCK World Cup 2022
Tiền vệ Papu Gomez được xác định dương tính với doping trước VCK World Cup 2022

Papu Gomez biện hộ rằng mình đã uống 1 loạt siro hạ sốt của con mình và đó có thể là lý do khiến anh dương tính trong cuộc xét nghiệm. Tuy nhiên, WADA không chấp nhận lời bào chữa này, đồng nghĩa với việc cầu thủ sinh năm 1988 có thể bị cấm thi đấu 2 năm đồng thời bị tước danh hiệu vô địch World Cup 2022.

Theo quy định của WADA, một đội tuyển hay CLB bị ảnh hưởng nếu trong thành phần thi đấu có từ 3 thành viên trở lên dính doping mới bị tước danh hiệu. Việc Papu Gomez dính doping và vẫn chơi cho tuyển Argentina ở World Cup 2022 sẽ không ảnh hưởng gì đến chức vô địch của Lionel Messi và các đồng đội, đồng nghĩa  Argentina không bị tước chức vô địch World Cup 2022. 

ĐT Argentina không bị tước chức vô địch World Cup 2022
ĐT Argentina không bị tước chức vô địch World Cup 2022

Tại World Cup 2022, cầu thủ 35 tuổi ra sân trong trận Argentina gặp Saudi Arabia và Úc. Gomez cùng các thành viên đội tuyển đều trải qua các cuộc kiểm tra doping trước, trong và sau mỗi trận đấu theo quy trình nghiêm ngặt và ngẫu nhiên của WADA. Nhưng không một ai dương tính với chất cấm.

Papu Gomez ra sân ở trận gặp ĐT Australia tại World Cup 2022
Papu Gomez ra sân ở trận gặp ĐT Australia tại World Cup 2022

Dù vậy, nhiều ý kiến cho rằng đội tuyển Argentina phải bị tước chức vô địch World Cup 2022 do có cầu thủ sử dụng doping. Bản thân Papu Gomez hiện có quyền kháng án, nhưng khả năng thành công cực thấp. Ngôi sao kỳ cựu 35 tuổi này dự định sẽ giải nghệ, nhưng có khả năng bị tước 2 huy chương vô địch World Cup 2022 và Europa League năm 2023.

Comments are closed.