6 loài động vật bị con người săn lùng đến tuyệt chủng 6 loài động vật bị con người săn lùng đến tuyệt chủng

6. Chim Dodo – Raphus cucullatus

Ảnh: Encyclopædia Britannica, Inc./Christine McCabe
Ảnh: Encyclopædia Britannica, Inc./Christine McCabe

Những con chim Dodo có tên khoa học là Raphus cucullatus, chúng làm tổ trên mặt đất và không biết bay, từng sinh sống rất nhiều trên đảo Mauritius ở Ấn Độ Dương. Chúng lớn hơn gà tây, nặng khoảng 23 kg (khoảng 50 pound) và có bộ lông màu xanh xám và cái đầu to.

Các thủy thủ Bồ Đào Nha đã phát hiện ra chúng vào khoảng năm 1507, từ đó từng thế hệ thủy thủ đã nhanh chóng tiêu diệt quần thể Dodo như một nguồn thịt tươi cho các chuyến hành trình của họ. Việc đưa khỉ, lợn và chuột đến hòn đảo sau này đã gây ra thảm họa đối với loài chim yếu ớt này khi các loài động vật có vú ăn những quả trứng dễ bị tổn thương của chúng. Con chim Dodo cuối cùng đã bị giết vào năm 1681. Đáng buồn là có rất ít mô tả khoa học hoặc mẫu vật của chúng còn tồn tại trong bảo tàng.

5. Bò biển Steller – Hydrodamalis gigas

Bò biển Steller (Hydrodamalis gigas) đã tuyệt chủng từ thế kỷ 18. Ảnh: Encyclopædia Britannica, Inc.
Bò biển Steller (Hydrodamalis gigas) đã tuyệt chủng từ thế kỷ 18. Ảnh: Encyclopædia Britannica, Inc.

Được phát hiện vào năm 1741 bởi nhà tự nhiên học người Đức Georg W. Steller, bò biển Steller từng sinh sống ở các khu vực gần bờ của Quần đảo Komandor ở Biển Bering. Lớn hơn nhiều so với lợn biển và bò biển ngày nay, bò biển Steller đạt chiều dài 9–10 mét (hơn 30 feet) và nặng khoảng 10 tấn (22.000 pound).

Những loài động vật to lớn, ngoan ngoãn này nổi trên mặt nước ven biển. Điều này khiến chúng trở thành mục tiêu dễ dàng cho những kẻ săn hải cẩu người Nga, những kẻ nàycoi chúng như nguồn thịt trong những chuyến hành trình dài trên biển. Việc giết chóc liên tiếp khiến chúng bị tiêu diệt vào năm 1768, chưa đầy 30 năm sau khi được phát hiện lần đầu tiên. Không có mẫu vật được bảo quản tồn tại ngày nay.

4. Bồ câu viễn khách – Ectopistes migratorius

Chim bồ câu viễn khách (Ectopistes migratorius). Ảnh: The Birds of America, from Drawings Made in the United States, Vol. VII, by John James Audubon, 1844
Chim bồ câu viễn khách (Ectopistes migratorius). Ảnh: The Birds of America, from Drawings Made in the United States, Vol. VII, by John James Audubon, 1844

Từng nổi tiếng với đàn di cư khổng lồ khiến bầu trời trở nên tối sầm trong nhiều ngày, chim bồ câu viễn khách bị săn lùng đến mức tuyệt chủng vào đầu những năm 1900. Hàng tỷ loài chim sống thành đàn này từng sinh sống ở miền đông Bắc Mỹ và có hình dáng tương tự như loài chim bồ câu tang.

Khi những người định cư Mỹ tiến về phía Tây, hàng triệu con chim bồ câu viễn khách bị giết thịt hàng năm để lấy thịt và vận chuyển bằng các toa xe lửa để bán ở các chợ thành phố. Những người thợ săn thường đột kích nơi làm tổ của chúng và tiêu diệt toàn bộ đàn chúng chỉ trong một mùa sinh sản. Từ năm 1870, sự suy giảm của loài này trở nên nhanh chóng. Một số nỗ lực đã được thực hiện để nhân giống các loài chim trong điều kiện nuôi nhốt nhưng không thành công. Con chim bồ câu viễn khách cuối cùng được biết đến, tên là Martha, chết vào ngày 1 tháng 9 năm 1914 tại Vườn thú Cincinnati ở Ohio.

3. Bò rừng Á-Âu – Bos primigenius primigenius

Ảnh: AdstockRF
Ảnh: AdstockRF

Là một trong những tổ tiên của gia súc hiện đại, bò rừng Á-Âu là một loài bò rừng to lớn từng sinh sống khắp các thảo nguyên của Châu Âu, Siberia và Trung Á. Với chiều cao ngang vai 1,8 mét (6 feet) với cặp sừng to lớn cong về phía trước, bò rừng Á-Âu nổi tiếng với tính khí hung hãn và được chiến đấu để giải trí trong các đấu trường La Mã cổ đại.

Là một loài thú săn, bò rừng Á-Âu bị săn bắt quá mức và dần dần bị tuyệt chủng cục bộ ở nhiều khu vực trong phạm vi phân bố của chúng. Vào thế kỷ 13, số lượng loài đã giảm nhiều đến mức quyền săn bắt chúng chỉ dành cho giới quý tộc và các hộ gia đình hoàng gia ở Đông Âu. Vào năm 1564, những người quản lý chỉ ghi nhận được 38 con vật trong một cuộc khảo sát của hoàng gia. Con bò rừng Á-Âu cuối cùng được biết đến là một con cái, đã chết ở Ba Lan vào năm 1627 do nguyên nhân tự nhiên.

2. Chim Auk lớn – Pinguinus impennis

Chim auk lớn (Pinguinus impennis). Ảnh: The Birds of America, từ Bản vẽ sản xuất tại Hoa Kỳ, Tập. VII, của John James Audubon, 1844
Chim auk lớn (Pinguinus impennis). Ảnh: The Birds of America, từ Bản vẽ sản xuất tại Hoa Kỳ, Tập. VII, của John James Audubon, 1844

Chim auk lớn là một loài chim biển không biết bay sinh sản thành đàn trên các hòn đảo đá ở Bắc Đại Tây Dương, cụ thể là St. Kilda, Quần đảo Faroe, Iceland và Đảo Funk ngoài khơi Newfoundland. Những con chim này dài khoảng 75 cm (30 inch) và có đôi cánh ngắn dùng để bơi dưới nước.

Hoàn toàn không có khả năng tự vệ, những con auk lớn đã bị giết bởi những kẻ săn lùng hung hãn để lấy thức ăn và mồi, đặc biệt là vào đầu những năm 1800. Một số lượng lớn đã bị các thủy thủ bắt giữ, họ thường lùa chim lên ván và giết chúng trên đường vào hầm tàu. Mẫu vật cuối cùng được biết đến đã bị giết vào tháng 6 năm 1844 tại đảo Eldey, Iceland, để trưng bày cho một bộ sưu tập bảo tàng.

1. Voi ma mút lông xoăn – Mammuthus primigenius

Ảnh: FPLA/SuperStock
Ảnh: FPLA/SuperStock

Nhờ có một số xác đông lạnh được bảo quản tốt ở Siberia, voi ma mút lông xoăn là loài voi ma mút nổi tiếng nhất. Loài động vật khổng lồ này đã chết khoảng 7.500 năm trước, sau khi kết thúc Kỷ băng hà cuối cùng. Mặc dù biến đổi khí hậu chắc chắn đóng một vai trò quan trọng trong sự tuyệt chủng của chúng, nhưng các nghiên cứu gần đây cho thấy con người cũng có thể là động lực dẫn đến sự diệt vong của chúng, hoặc ít nhất là nguyên nhân cuối cùng.

Việc săn bắn rộng rãi và áp lực của khí hậu ấm lên là sự kết hợp khiến loài voi ma mút hùng mạnh cũng không thể trốn thoát được khỏi con người trong một thế giới hỗn loạn.

Comments are closed.